80 năm khăn quàng đỏ đồng hành cùng thiếu nhi tới trường

Nhắc đến chiếc khăn quàng màu đỏ thắm là nhắc đến Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Nói tới Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nói tới chiếc khăn quàng đỏ rực rỡ trên vai những em học sinh tung tăng tới trường. Hai thứ ấy, hai thứ có lẽ chẳng xa lạ gì đối với chúng ta, có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau, chặt chẽ và liên kết. Và chắc chắn rằng, theo thời gian, khăn quàng đỏ sẽ mãi còn đó, cũng đồng nghĩa với việc Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh sẽ mãi trường tồn, là biểu tượng, là sức mạnh và là niềm tự hào của biết bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam. 

Màu khăn quàng thắm tươi trên nền áo trắng tinh khôi một thời thiếu niên sôi nổi. Áo trắng  tượng trưng cho sự trong trẻo, thanh khiết của tuổi học trò yêu dấu. Màu áo ấy là màu của những đóa hoa cúc xinh đẹp nở rộ một sớm mùa thu mát rượi, lấp lánh lung linh những giọt sương như những quả cầu pha lê tí hon. Màu áo ấy mới thật giản dị, mộc mạc, chất phác làm sao, và có lẽ mà chính bởi vậy cứ mỗi khi nhìn thấy những tà áo dài màu trắng thướt tha, người ta lại nhớ đến những kí ức tươi đẹp của cả một thời hoa niên đáng nhớ. Màu khăn đỏ, rực rỡ, nổi bật, cuốn hút lại là biểu trưng cho những khát vọng và hoài bão mãnh liệt được chinh phục những chân trời mới, được khám phá những điều mới mẻ, là nhiệt huyết của tuổi trẻ sôi nổi, hào hứng, tràn đầy sức sống với nhiều ước mơ, hi vọng lớn lao. Đẹp đẽ, dịu hiền nhưng cũng không kém phần khí thế, đó có lẽ là tất cả những tính từ mà người ta có thể tổng kết lại mỗi khi thấy bóng dáng thấp thoáng của chiếc khăn quàng chợt vụt qua, làm ùa về trong tâm trí những hồi ức chẳng bao giờ phai nhòa, trong trái tim những cảm xúc bồi hồi, nhớ thương… 

Màu đỏ của chiếc khăn quàng là màu máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập và tự do của Tổ quốc thân yêu. Màu đỏ rực rỡ ấy là những trang lịch sử vàng son của dân tộc, với những chiến công hiển hách vang vọng trời xanh, với tình yêu nước nồng nàn từ sâu thẳm trong trái tim mỗi người con đất Việt. Màu đỏ tươi thắm ấy là những tâm tư, tình cảm chân thành của những thế hệ cha anh đi trước, muốn gửi gắm những ước mơ, khát khao được xây dựng một đất nước Việt Nam ngày một thịnh vượng, có thể sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới. Màu đỏ hào hùng ấy làm cho ta thêm tự hào về dải đất hình chữ S mến yêu, khuyên bảo ta hãy luôn dũng cảm, kiên trì, bất khuất chiến đấu với mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Màu đỏ ấy là kết tinh từ những gì tinh túy nhất của con người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, thắm đượm tình người, tình bà con làng xóm, tình chiến hữu đồng đội, tinh thần đoàn kết một lòng. Màu đỏ – màu của đồng bào Việt Nam sẽ mãi rực rỡ, huy hoàng, là lý tưởng cách mạng của nhân dân ta, của Đảng ta, của đất nước Việt Nam quật cường! 

Khăn đỏ rạng rõ niềm vui cùng học trò UMS

80 năm ra đời và phát triển, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã rèn luyện, bồi dưỡng và đóng góp cho đất nước biết bao thế hệ thanh thiếu niên thật đáng tự hào, giúp ích vào công cuộc phát triển và kiến thiết đất nước ngày một giàu đẹp! 

Chúng mình, những đội viên Liên đội Trường THCS Ngoại ngữ hay trân trọng chiếc khăn quàng đỏ, tiếp bước thế hệ cha anh, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ nhé!

Bùi Phương Nhi – 6A4