Học sinh khối 7 tham gia trải nghiệm tại Bảo tàng Sinh học Hà Nội

Chiều ngày 27 tháng 01 năm 2021, học sinh khối 7 Trường THCS Ngoại ngữ đã có chuyến tham quan, trải nghiệm  Bảo tàng Sinh học thuộc Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hoạt động nằm trong nội dung giáo dục trải nghiệm môn Sinh học của Nhà trường.

Chuyến tham quan mang đến nhiều kiến thức thú vị về Sinh học
Bảo tàng Sinh học thuộc khoa Sinh học, Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, là Bảo tàng Sinh học đầu tiên ở Đông Dương, được thành lập năm 1926, nằm trong hệ thống Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Tại đây hiện lưu trữ, bảo tồn hàng trăm nghìn mẫu động vật, thực vật của Việt Nam sưu tầm từ cuối thế kỷ 19 đến nay, trong đó có cả vật mẫu của các vùng địa lý khác nhau trên thế giới do nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học và các bảo tàng nước ngoài tặng.
Tại phòng trưng bày mẫu Động vật không xương sống, các bạn học sinh đã được nhìn hàng nghìn mẫu vật khác nhau, phần lớn thuộc các bộ côn trùng phổ biến ở Việt Nam như Cánh cứng (Coleoptera), Cánh vảy (Lepidoptera), Gián (Blattoptera)… và các mẫu vật động vật không xương sống nước ngọt và nước mặn như Động vật thân mềm, Giáp xác, Da gai, Ruột khoang (San hô)… Tất cả đã tác động rất lớn đến thị giác của các bạn học trò, nhất là những bạn lần đầu tiên được trực tiếp nhìn thấy bọ cánh cứng, bọ hung, bướm, ngài….
Chăm chú quan sát mẫu vật côn trùng

Cẩn thận lắng nghe, quan sát và ghi chú
Sau khi tham quan phòng động vật không xương sống, các bạn di chuyển sang khu vực trưng bày mẫu động vật có xương sống (cá, lưỡng cư, bò sát, chim, thú. Các bạn rất hào hứng, đặc biệt hơn là còn cảm thấy kinh ngạc vì khâm phục những nhà khoa học bởi các nhà nghiên cứu đã tái hiện hình ảnh thực của nhiều loài động vật, thậm chí có loài đã tuyệt chủng. Qua sự giới thiệu của các cán bộ bảo tàng, học sinh còn biết được các tập tính săn mồi, môi trường sống của các loài động vật qua hình dáng, cách vận động của chúng.

Tất cả học sinh đều hào hứng tại phòng trưng bày động vật có xương sống

Òa! Tự nhiên thật đẹp và phong phú

Tại phòng trưng bày mẫu Thực vật, các bạn học sinh đã được tận mắt nhìn những mẫu vật được thu thập từ các vùng khác nhau trên cả nước
gồm có 28.372 tiêu bản, trong đó 22.991 tiêu bản của 4.287 loài, 1300 chi và 235 họ đã được xác định tên khoa học và còn 5.381 tiêu bản chưa được định loại. Không chỉ quan sát những tiêu bản thực vật được các nhà nghiên cứu sưu tập, các bạn còn được GS.TS Phan Kế Lộc kể những câu chuyện sống động về hành trình tìm hiểu, nghiên cứu về các loài thực vật. Các bạn cảm thấy rất hứng thú, và hơn hết là cảm phục GS.TS – dù năm nay đã gần 90 tuổi, thầy vẫn tiếp tục say mê với công tác nghiên cứu về đa dạng sinh học và giáo dục về đa dạng sinh học cho học sinh.
GS.TS Phan Kế Lộc say sưa với những kiến thức về đa dạng sinh học cho học sinh
Có bạn thể hiện sự ngưỡng mộ bằng cách xin chữ ký GS.TS Phan Kế Lộc làm kỷ niệm

Những mẫu thực vật trở nên thật gần và thật đẹp

Chăm chú quan sát tiêu bản thực vật

Hành trình trải nghiệm tuy ngắn nhưng chắc chắn đã giúp các bạn Khối 7 cảm nhận rõ hơn về vẻ đẹp của của thiên nhiên biết thêm những kiến thức sinh học thú vị, giúp các em thêm yêu thiên nhiên và biết trân trọng bảo vệ môi trường sống của các loài động thực vật, hứa hẹn có những nhà nghiên cứu về Sinh học trong tương lai.
UMS Media