Trải nghiệm Khoa học, Nghệ thuật và Văn hóa: Thứ Sáu vui nhộn của học trò UMS

Thứ Sáu, ngày 11 tháng 9 năm 2020, học sinh khối 6 và khối 7 của Trường THCS Ngoại ngữ đã có những giờ học sôi nổi, bổ ích và lý thú, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời với những tiết học Steam, trải nghiệm ngoại ngữ 2 và làm quen với một loại nhạc cụ mới.

Giờ học STEAM – Tìm hiểu Robotics

STEAM viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Art (nghệ thuật) và Math (toán học) là phương pháp học cung cấp kiến thức toàn diện của năm lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Điểm nổi bật của STEAM là kết nối, liên hệ thông tin giữa các lĩnh vực vào trong thực tế. Các thí nghiệm, hoạt động thực tiễn thường xuyên diễn ra để các em có thể thảo luận, tự rút ra kết luận và ghi nhớ sâu sắc. Là một môn học mới trong chương trình giáo dục của Trường THCS Ngoại ngữ từ năm học 2020-2021, năm nay học sinh khối 6 và khối 7 cùng tìm hiểu về Robotics.

Hoạt động giáo dục khoa học này thực sự mang đến không khí học tập say mê và kích thích niềm đam mê khám phá của học sinh.

Học sinh khối 6 nhiệt tình tìm hiểu mô hình Robotics

Học sinh khối 7 làm quen với mô hình Robotics phức tạp hơn

“Dàn” laptop mới do Trường Đại học Ngoại ngữ trang bị cho các UMSers được sử dụng trong hoạt động Steam mang lại hiệu quả thiết thực

Và đây là sản phẩm mô phỏng của chúng mình

Còn ngại ngần gì mà không xem chúng mình đã cho robot chạy thử như thế nào nhỉ?

Trải nghiệm Văn hóa các nước Đức – Trung – Nhật – Hàn

Cũng trong ngày hôm nay, học sinh khối 7 đã tiếp tục trải nghiệm Văn hóa các nước mà các em đang theo học ngôn ngữ trong tiết Ngoại ngữ 2, còn học sinh khối 6 đón nhận những niềm vui từ chương trình trải nghiệm ngôn ngữ văn hóa các nước Đức – Trung – Nhật – Hàn do các anh chị sinh viên đến từ Câu lạc bộ tiếng của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN tổ chức. Sau ngày trải nghiệm hôm nay, các em sẽ có quyết định chọn học 1 trong 4 thứ tiếng (Đức – Trung – Nhật – Hàn) như môn Ngoại ngữ thứ 2 trong chương trình học của mình. Việc trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa các nước giúp các em học sinh có lựa chọn Ngoại ngữ 2 đúng đắn, phù hợp với sở thích và nhu cầu của các em, bên cạnh tiếng Anh vốn là thế mạnh của UMS.

Học sinh hứng khởi tham gia các hoạt động trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa

Tự tin khoác lên mình bộ trang phục của quốc gia khác

Cùng lắng nghe những chia sẻ của các umser về buổi trải nghiệm hôm nay nhé:

T’rưng – Nhạc cụ tưởng chừng “xa xôi” sẽ trở nên gần gũi xuất hiện ở UMS

Nếu như ở lớp 6, học sinh UMS được học nhạc cụ sáo trong môn Âm nhạc, thì năm nay, học sinh lớp 7 được học một loại nhạc cụ mới. Sự xuất hiện của đàn T’rưng  – loại nhạc cụ gõ phổ biến của Tây Nguyên đã mang đến sự tò mò, thích thú của các bạn học sinh. Bạn nào cũng trầm trồ và mong muốn được gõ thử loại nhạc cụ này.

Giờ học nhạc trở nên thú vị hơn với một nhạc cụ dân gian mới và lạ với các umser

Ta cùng nhìn cho rõ từng chi tiết của nhạc cụ nhé!

Nhạc cụ và không gian học âm nhạc đặc biệt của UMS

Cô Quỳnh, giáo viên âm nhạc nói:  T’rưng là nhạc cụ bộ gõ. Khi dùng dùi gõ vào các ống sẽ tạo thành âm thanh cao thấp khác nhau tùy độ to, nhỏ, dài, ngắn của ống. Những ống to và dài phát ra âm trầm, còn những ống nhỏ và ngắn có âm cao. Nghe tiếng đàn T’rưng ta có cảm giác như tiếng suối róc rách, tiếng thác đổ, tiếng xào xạc của rừng tre nứa khi gió thổi, tạo nên những âm thanh tươi vui và gần gũi với thiên nhiên.

Các bạn hãy cùng lắng nghe tiếng đàn T’rưng của học sinh THCS Ngoại ngữ trong buổi học đầu tiên nhé:

Còn đây là tiếng đàn của các bạn nam:

Chắc chắn hôm nay các UMSer đã có những giờ học đầy cuốn hút, vui vẻ và bổ ích. Hy vọng rằng, những hoạt động dạy học mới mẻ sẽ đem lại cho học sinh chúng mình nguồn cảm hứng học tập dồi dào để bắt đầu một năm học mới với nhiều hứng khởi và thành công nhé.

Tin bài: Bích Đào