Trường THCS Ngoại ngữ: Chuyện bây giờ mới kể…

[Phỏng vấn Hiệu trưởng Nguyễn Phú Chiến nhân dịp sinh nhật 1 tuổi UMS (26/3/2019-26/3/2020)]

Ngày 26/3/2019, UBND Quận Cầu Giấy đã ban hành quyết định số 668/QĐ-UBND, chính thức thành lập Trường THCS Ngoại ngữ, trực thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Hôm nay, Trường tròn 1 năm tuổi, 1 năm là rất ngắn cho lịch sử một ngôi trường, nhưng cũng đủ để thầy và trò gắn bó và cùng nhau đi qua những khó khăn buổi đầu thành lập, từng bước hình thành một thương hiệu rất riêng của UMS – bệ phóng vững chãi, tỏa sáng tương lai. Nhân dịp này, UMS Media đã có dịp trò chuyện cùng thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường, đồng thời là thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức và hoạt động Trường THCS Ngoại ngữ. Nhờ cuộc trò chuyện này, UMS Media đã biết thêm những điều lần đầu tiên được kể…

Thầy Nguyễn Phú Chiến trong ngày nhận quyết định thành lập Trường

UMS Media: Thầy có thể cho biết cảm xúc của mình sau 1 năm Trường THCS Ngoại ngữ được thành lập?

Thầy Nguyễn Phú Chiến: Ngày này năm trước, tức là ngày 26/3/2019, Trường THCS Ngoại ngữ chính thức được thành lập theo quyết định số 668/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy.

Tôi vẫn còn nhớ khoảng 11 giờ trưa hôm đó, tôi được gọi lên phòng thầy Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN để họp tổ công tác xây dựng đề án thành lập trường cùng với thầy Nguyễn Xuân Long – Phó Hiệu trưởng, tổ trưởng tổ công tác và các thầy cô: Dương Quỳnh Hoa, Lê Thị Khánh Trang, Nguyễn Đoàn Phượng và Phạm Văn Kim. Thầy Minh nói với chúng tôi rằng đề án thành lập trường chưa được quận phê duyệt. Khi thấy mọi người tỏ ra buồn bã thì thầy Minh cười to và tuyên bố: “Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử Trường THCS Ngoại ngữ vì UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định thành lập trường” và thầy vui mừng cùng thầy Long “khoe” Quyết định còn tươi dấu đỏ cho tất cả các thành viên tổ công tác. Cầm Quyết định trên tay, cảm xúc của mọi người vỡ òa và hạnh phúc không tả được.

Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn thấy rất xúc động khi nghĩ đến những giây phút ấy.

Ban chỉ đạo và các trưởng đơn vị Ulis – những người luôn đồng hành cùng UMS trong chặng đường hình thành, xây dựng và phát triển

UMS Media: Những khó khăn và thách thức mà Nhà trường gặp từ khi thành lập đến nay là gì và nó đã được khắc phục ra sao trong quá trình vận hành Nhà trường?

Thầy Nguyễn Phú Chiến: Vì là trường mới thành lập, nên gần như mọi thứ phải làm từ đầu, từ  xây dựng đội ngũ, phát triển chương trình học đến trang bị cơ sở vật chất… Từ ngày thành lập đến nay, Nhà trường đã gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, có thể kể đến:

  • Về cơ sở vật chất: đã có ít nhất 3 phương án được đưa ra, đầu tiên là ở nhà C công trình khoa Pháp, tiếp đó là đơn nguyên mới xây ở Trường THPT chuyên Ngoại ngữ rồi khu giảng đường B3. Cuối cùng, vì lí do an toàn cho học sinh là trên hết nên Ban chỉ đạo Tổ chức và Hoạt động Trường THCS Ngoại ngữ đã chọn tầng 1 giảng đường A2.

Giảng đường A2 đã được cải tạo để đón chào những em thơ đến trường

  • Về công tác tuyển sinh: Năm học đầu tiên trường chỉ tuyển 100 học sinh mà có đến 3000 thí sinh dự thi. Áp lực rất khủng khiếp vì phụ huynh học sinh, các cơ quan báo chí – truyền thông, chính quyền và cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các trường bạn,… đều quan tâm xem trường ta tổ chức thi tuyển thế nào. Lúc đó gần như toàn trường Đại học Ngoại ngữ đã vào cuộc và chúng ta đã tổ chức một kì thi rất thành công: an toàn, trật tự và chu đáo; kết quả kì thi đã phản ánh được năng lực thật của các thí sinh và qua đó chúng ta đã tuyển chọn được lứa học sinh đầu tiên tuyệt vời cho trường.
  • Về tuyển chọn và phát triển đội ngũ: Đã có những ý kiến đề nghị Trường Đại học Ngoại ngữ điều chuyển một số thầy cô giáo từ Trường THPT chuyên Ngoại ngữ sang hoặc mời các thầy cô giáo đã thành danh từ các trường ở Hà Nội và các tỉnh khác. Cuối cùng, phương án được thầy Đỗ Tuấn Minh, Trưởng ban chỉ đạo Tổ chức và Hoạt động Trường THCS Ngoại ngữ, chốt lại là: tuyển mới toàn bộ, đầu tiên là phải vượt qua hai bài thi tiếng Anh và Tin học, sau đó là giảng dạy và phóng vấn. Cán bộ – giáo viên UMS cần đáp ứng 4 tiêu chí: “chuyên môn giỏi, nghiệp vụ tốt, toàn tâm toàn ý và sẵn sàng đổi mới”. Chúng ta đã thấy sự đúng đắn của quyết định này sau học kì đầu tiên và nhất là khi chứng kiến đội ngũ cán bộ – giáo viên của UMS ứng phó ra sao khi Nhà trường phải chuyển sang hình thức học tập trực tuyến vì dịch Covid-19.
  • Về kiên định với triết lý giáo dục của trường: Đã có không ít lo lắng từ phía phụ huynh học sinh, thậm chí từ phía giáo viên là học sinh không đi học thêm, không học vào buổi tối thì liệu có bị tụt hậu về kiến thức so với bạn bè cùng trang lứa ở các trường bạn hay không. Nhà trường đã kiên trì thuyết phục phụ huynh học sinh bằng kết quả học tập và những kĩ năng mềm mà học sinh thu được sau học kì đầu tiên. Đến nay, đa số phụ huynh học sinh đã tin tưởng và ủng hộ triết lý giáo dục của Nhà trường.

Đội ngũ giáo viên UMS – chuyên môn giỏi, nghiệp vụ tốt, toàn tâm toàn ý và sẵn sàng đổi mới”

UMS Media: Điều gì là quan trọng nhất để UMS từng bước hình thành thương hiệu và được sự tin tưởng, yêu mến của học sinh và phụ huynh?

Thầy Nguyễn Phú Chiến: Theo tôi, điều quan trọng nhất mà chúng ta đã và đang làm được là: Các em học sinh UMS thích được đến trường học. Chúng ta đều biết, muốn học tốt ta phải thích học đã bởi khi đó ta học là vì đam mê với một tâm lý thoải mái, không bị ép buộc. Để có được điều tưởng chừng như đơn giản này, cán bộ – giáo viên UMS đã phải nỗ lực với từng bài giảng và từng hoạt động giáo dục của mình. Bên cạnh đó, chúng ta luôn nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Trường Đại học Ngoại ngữ và sự hợp tác chặt chẽ của Hội cha mẹ học sinh.

Ngày đầu đến lớp, thầy cô đón trong yêu thương

Ngày khai giảng đầu tiên – yêu thương và kết nối

UMS Media: Thầy muốn nhắn gửi điều gì với 100 học sinh đầu tiên của UMS và những học sinh lứa tiếp theo của Nhà trường?

Thầy Nguyễn Phú Chiến: Với 100 học sinh đầu tiên của UMS, thầy chúc mừng các con đã là một phần lịch sử của UMS. Thầy mong các con ngoài học tập và trải nghiệm còn biết chia sẻ việc nhà và dành thời gian vui chơi bên gia đình. Chúc các con luôn hạnh phúc và thành công dưới mái nhà chung UMS.

Với những học sinh lứa tiếp theo của Nhà trường, thầy chào mừng các con đến với UMS – một ngôi trường mới, một ngôi trường tuy nhỏ bé, nhưng lại nuôi lớn những trái tim yêu thương và khát khao trở thành những công dân thời đại mới. Tại đây, các con được học hết mình và chơi cũng hết mình. Các con hãy tự tìm hiểu và khám phá để thấy được những nét thú vị của UMS nhé.

Cùng học, cùng chơi, học trò UMS đã đón nhận 1 năm đáng nhớ

Thầy và trò bên nhau trong buổi Sơ kết học kỳ đầu tiên

UMS Media xin trân trọng cảm ơn thầy! Với những điều thầy tâm sự, quả thật UMS đã biến áp lực thành động lực, biến khó khăn thành quyết tâm để tỏa sáng, và thực sự những thành quả mà thầy trò Trường THCS Ngoại ngữ đã đạt được trong năm qua là không hề nhỏ. Hy vọng rằng, những kết quả này sẽ tạo thêm niềm tin, động lực để thầy và trò Nhà trường đạt được những điều tốt đẹp hơn nữa trong tương lai.

Thực hiện: Bích Đào – UMS Media