Giáo dục giới tính: chuyện khó mà dễ ở UMS

Trong hai ngày 26 và 28 tháng 12 năm 2019, Trường THCS Ngoại ngữ đã tổ chức 02 buổi workshop chuyên đề giáo dục giới tính, trong đó có 01 phiên dành cho học sinh và 01 phiên dành cho phụ huynh của Nhà trường.

Như chúng ta đã biết, giáo dục giới tính có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của trẻ, đăc biệt trong lứa tuổi dậy thì. Việc lồng ghép GDGT cho học sinh trong trường học nhằm giúp các em có kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và giới tính vị thành niên, cũng như tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, nhiều nhà trường và phụ huynh còn dè dặt trong cách tiếp cận giáo dục, trong khi học sinh lai rất cần định hướng và giáo dục vấn đề này. Đó chính là lý do, UMS đã tổ chức tọa đàm cho học sinh với chủ đề: Tuổi dậy thì  – thay đổi sinh lý và tâm lý và tọa đàm dành cho phụ huynh với chủ đề ng xử của cha mẹ với con ở tuổi mới lớn.

Nội dung chuyên đề Tuổi dậy thì – thay đổi sinh lý và tâm lý, do ThS Vũ Thu Hà – chuyên gia tư vấn sức khỏe cộng đồng đề cập. Bằng hình thức diễn thuyết và trò chơi, ThS Thu Hà đã giúp các bạn học sinh hiểu được những chuyển biến về sinh lý ở tuổi dậy thì, tác động đến những biến đổi tâm lý và hình thành nhân cách ở trẻ.

Cô Vũ Thu Hà thực hiện tiết dạy giáo dục giới tính cùng học sinh

Các học sinh tỏ ra thích thú với nội dung trả lời các câu hỏi về những biến chuyển tuổi dậy thì qua trò chơi, chăm chú theo dõi, và có phản hồi tích cực. Học sinh các lớp dưới sự hướng dẫn của diễn giả đã có sự trao đổi tích cực, các em mạnh dạn đưa ra các thắc mắc của bản thân về sự thay đổi của cơ thể mình và về các biện pháp giữ gìn vệ sinh cơ thể.

Các em học sinh cũng liên tục đưa ra các câu hỏi trước những phản hồi đầy thú vị của diễn giả

Ngay sau đó, ngày 28/12/2019, TS Trương Ngọc Kiểm – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có những chia sẻ với phụ huynh học sinh về Ứng xử của cha mẹ với con ở tuổi mới lớn. Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành. Từ vai trò của một chuyên gia, đồng thời là một người cha, diễn giả đã có những chia sẻ về sự biến đổi tâm lý và sinh lý của các con ở tuổi mới lớn, để đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bố mẹ gần gũi, thấu cảm và chia sẻ để đồng hành cùng con trong giai đoạn “khủng hoảng tuổi dậy thi”.

TS Trương Ngọc Kiểm chia sẻ về ứng xử của cha mẹ đối với con

Bằng kinh nghiệm của một người cán bộ đoàn hội lâu năm, tiếp xúc với nhiều đối tượng học sinh – sinh viên, cũng là một tiến sĩ sinh học, và cũng là một người cha, TS Trương Ngọc Kiểm nhấn mạnh đến những biến đổi về thể chất và tâm lý của học sinh. Tuổi dậy thì (tuổi mới lớn) là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của trẻ, cùng là lứa tuổi mà nhiều bậc phụ huynh đều nhận thấy những khó khăn trong tiếp xúc với con. Đây là lứa tuổi rất nhạy cảm, dễ tổn thương, tính tình thất thường giống thời tiết, đang vui bỗng dưng có thể buồn ngay được, dỗi hờn vô cớ mà người lớn không thể nào hiểu được. Do vậy, nếu cha mẹ hiểu con và có cách ứng xử phù hợp với con ở lứa tuổi này sẽ giúp gắn kết tình cảm cha mẹ với con cái hơn nữa giúp trẻ có cách nhận thức đúng về cuộc sống, là nền tảng cho sự phát triển trong cuộc đời trẻ về sau. TS chia sẻ, cha mẹ nên tìm hiểu về quá trình biến đổi tâm sinh lý của con, thường xuyên tâm sự cùng con, cũng như tôn trọng các ý kiến của con để trẻ dần dần học cách trở thành người lớn, được tôn trọng và được thừa nhận. Nhờ thế, những chuyện, tế nhị khó nói bỗng trở nên dễ nói hơn rất nhiều.

Có thể nói, những gì học sinh và phụ huynh được tiếp nhận qua 2 buổi workshop đã không chỉ bồi đắp kiến thức về giới tính, tâm lý, về độ tuổi “nửa trẻ con, nửa người lớn” mà còn giúp sự liên hệ giữa Gia đình – Nhà trường – Học sinh UMS trở nên thân thiết hơn, đồng thời cũng hướng đến mục tiêu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, xây dựng môi trường giáo dục văn hóa đúng với phương châm tạo nên: Bệ phóng vững chãi, tỏa sáng tươi lai cho mỗi học sinh UMS.

Bích Đào – UMS Media