Phát động cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” lần thứ II

Thực hiện Chương trình Công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 – 2020, Kế hoạch số 99 – KH/HĐĐTW-TT ngày 18/6/2020 của Hội đồng Đội Trung ương về việc tổ chức Cuộc thi “Đọc sách vì tương lai lần thứ II, năm 2020”, nhằm tôn vinh giá trị, khẳng định vai trò của việc đọc sách trong việc học tập, rèn luyện và phát triển kỹ năng xã hội cho thiếu nhi, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đề nghị Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã triển khai cuộc thi “Đọc sách vì tương lai lần thứ II, năm 2020”,  nội dung cụ thể như sau:

1. Đối tượng dự thi

Thiếu nhi Thủ đô từ 06 – 15 tuổi, đang sinh sống và học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, Cung thiếu nhi, Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

1. Nội dung, hình thức, thời gian dự thi

2.1. Nội dung: Các em thiếu nhi tìm đọc các cuốn sách hay, câu chuyện phù hợp với nhận thức, lứa tuổi, sau đó kể lại và nêu ý nghĩa, bài học, cảm nghĩ của mình về cuốn sách, câu chuyện, nhân vật yêu thích.

2.2. Hình thức: Học sinh đăng ký tham gia thi tại website: docsachvituonglai.com; quay video clip cảm nhận về cuốn sách, câu chuyện, nhân vật yêu thích; đăng tải video clip đó trên website cuộc thi và chia sẻ, kêu gọi bình chọn.

2.3. Thời gian: Từ ngày 22/6/2020 đến tháng 10/2020.

1. Các vòng thi “Đọc sách vì tương lai lần thứ II, năm 2020”

3.1. Vòng loại (Thi online)

– Gồm có 03 đợt thi, mỗi đợt thi kéo dài 01 tháng. Học sinh lựa chọn những cuốn sách yêu thích, phù hợp với lứa tuổi và quay cảm nhận về cuốn sách, câu chuyện, nhân vật yêu thích, đăng video clip để tham gia cuộc thi.

– Sau mỗi đợt thi, Ban Tổ chức sẽ chọn 05 thí sinh được Ban Giám khảo đánh giá xuất sắc và 05 thí sinh có số lượng bình chọn của cộng đồng cao nhất để trao thưởng và tặng Giấy chứng nhận.

– Kết thúc vòng loại, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 06 thí sinh xuất sắc nhất vào vòng Chung kết (03 học sinh Tiểu học, 03 học sinh THCS) trong 02 danh sách (tính cộng dồn 03 đợt): Top 15 thí sinh được Ban Giám khảo đánh giá xuất sắc (chiếm 60% tổng số điểm); Top 15 thí sinh có số lượng bình chọn của cộng đồng cao nhất (chiếm 30% tổng số điểm) và ưu tiên thí sinh có số lượng bài dự thi nhiều nhất (10% tổng số điểm).

– Nội dung, cách thức, lịch thi cụ thể sẽ được quy định trong Thể lệ cuộc thi.

3.2. Vòng thi Chung kết (Thi offline)

– Thời gian: Cuối tháng 10/2020.

– Hình thức: 06 thí sinh xuất sắc nhất được vào Chung kết dự kiến sẽ tham gia lần lượt 03 phần thi:

+ Phần 01: Giới thiệu tủ sách của bản thân (những cuốn sách đã đọc).

+ Phần 02: Thể hiện sự hiểu biết của bản thân bằng cách trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức dưới hình thức Gameshow.

+ Phần 03: Thể hiện kỹ năng đọc và hiểu sách.

Lưu ý: Vòng Chung kết sẽ có Chương trình – Thể lệ chi tiết sau.

1. Yêu cầu

– Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đạo tạo cùng cấp chỉ đạo 100% liên đội Tiểu học và Trung học cơ sở triển khai, tham gia cuộc thi (Có thể lệ kèm theo).

– Chỉ đạo các liên đội hướng dẫn Thể lệ cuộc thi tới các em thiếu nhi, tổ chức cho các em thiếu nhi tham gia đăng ký tham gia cuộc thi tại website: docsachvituonglai.com.

– Định kỳ gửi báo cáo nhanh về kết quả triển khai cuộc thi về Hội đồng Đội Thành phố vào ngày 15 hằng tháng.

– Cử 01 cán bộ theo dõi, phụ trách cuộc thi.

Đây là cuộc thi có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đề nghị Hội đồng Đội các quận, huyện, thị xã triển khai cuộc thi nghiêm túc, hiệu quả.

Xem thể lệ cuộc thi tại:

Thông tin xin liên hệ: Ban Công tác Thiếu nhi Thành đoàn Hà Nội: 14A Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Email: Banthieunhitdhn2017@gmail.com; ĐT: 024.38257550 hoặc đ/c Nguyễn Hương Giang – Chuyên viên Ban Công tác Thiếu nhi, ĐT: 0984.288.995./.

Nơi nhận:

Như trên;