Thông báo về việc tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 (Vòng sơ khảo)

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2021 nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Xin mời các em học sinh trường THCS Ngoại ngữ cùng hưởng ứng cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2021.

1. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

– Hưởng ứng cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc 2021” do Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

– Khơi dậy niềm đam mê đọc sách với lứa tuổi thanh thiếu niên, thúc đẩy, khuyến khích phong trào đọc sách, góp phần hình thành kĩ năng và thói quen đọc sách trong thế hệ trẻ.

– Phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng tinh thần xã hội.

1. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC

2.1. Đối tượng

Học sinh Trường THCS và THPT Chuyên Ngoại ngữ và sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

2.2. Thời gian và địa chỉ nhận bài dự thi

– Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 01/6/2021 – 15/06/2021.

– Địa chỉ nhận bài:Thí sinh nộp bài dự thi kèm theo thông tin đầy đủ (có biểu mẫu gửi kèm) qua email: tthoclieu@gmail.com

* Lưu ý: Thí sinh có thể sẽ phải nộp bản cứng khi được yêu cầu.

1. NỘI DUNG VÀ THỂ LỆ THI

3.1. Nội dung thi

1. Dành cho đối tượng học sinh

Thí sinh dự thi chọn một trong ba đề sau đây:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2

Câu 1: Sáng tác một tác phẩm (câu chuyện hoặc một bài thơ) nhằm khích lệ mọi người đọc sách (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa).

Đề 3

Câu 1: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc (Khuyến khích thí sinh vẽ tranh minh họa hoặc có lời song ngữ tiếng Anh).

1. Dành cho đối tượng sinh viên

Thí sinh dự thi chọn một trong hai đề sau:

Đề 1

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà anh (chị) yêu thích, đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của anh (chị).

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, anh (chị) có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn?

Đề 2

Câu 1: Chia sẻ về phương pháp đọc sách hiệu quả và tác động của phương pháp đọc đó đối với học tập, công tác và phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân.

3.2. Thể lệ dự thi

• Thí sinh có thể trình bày bài bằng một trong các hình thức: Viết hoặc quay clip (video, audio) và phải trả lời đầy đủ các câu hỏi được đặt ra trong đề thi;
  • Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt (riêng với đối tượng học sinh, ở Đề 3, có thể sử dụng thêm tiếng Anh);
  • Bài dự thi có thể viết tay hoặc đánh máy. Độ dài bài dự thi không quá 10.000 từ;
  • Đối với bài dự thi bằng hình thức quay clip có độ phân giải tối thiểu là: 640px X 480px. Đảm bảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh; có thể sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo về hình ảnh và âm thanh. Các trường hợp sử dụng hình ảnh, bài hát hoặc âm thanh phải thực hiện theo quy định về bản quyền. Thời lượng của clip tối thiểu là 5 phút, tối đa là 10 phút và được lưu bằng định dạng phổ biến mp4, avi. mpeg, mkv, klv…
  • Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của cá nhân thí sinh, chưa gửi đăng hoặc dự thi ở cuộc thi khác. Các trường hợp sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh… của người khác trong bài dự thi phải có trích dẫn nguồn đầy đủ;
  • Các thí sinh gửi xác nhận đã tham gia hoạt động khuyến đọc tại trường học, địa phương, cộng đồng về Ban tổ chức sẽ được điểm khuyến khích của Cuộc thi;
  • Bài thi khi được lựa chọn tham dự vòng chung kết phải được chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi văn bản và không có bất kỳ ký hiệu riêng nào khác ghi trên bài;
  • Các bài dự thi không trả lại thí sinh;
  • Ban Tổ chức Cuộc thi được quyền sử dụng các tác phẩm tham dự  phục vụ mục đích quảng bá cuộc thi và các hoạt động khuyến đọc;
  • Trách nhiệm của người tham dự cuộc thi: Tuân thủ và thực hiện các yêu cầu của thể lệ cuộc thi.

3.3. Điểm đánh giá của Ban Giám khảo

Điểm bài dự thi cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021” được tính dựa trên tiêu chí của Ban tổ chức.

1. GIẢI THƯỞNG

Trao giải nhất, nhì, ba theo các hạng mục sau:

• Bài chia sẻ cảm tưởng hay nhất;
  • Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất;
  • Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất;
  • Câu chuyện sáng tác khuyến đọc song ngữ hay nhất;
  • Bài thơ khuyến đọc hay nhất;
  • Câu chuyện viết tiếp hay nhất;
  • Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất;
  • Ý tưởng khuyến đọc sáng tạo và có tính thuyết phục nhất.

* Lưu ý:

• Thí sinh tham dự là sinh viên sẽ được cấp giấy chứng nhận tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa Đọc năm 2021” (tương đương A3)
  • Các bài thi đạt giải cao nhất sẽ được lựa chọn gửi lên Đại học Quốc gia Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để dự thi vòng Chung kết.

Thông tin cụ thể xin vui lòng truy cập tại đây