Văn hoá đọc ở UMS – khơi nguồn sáng tạo

Nhận thức rõ vai trò của việc đọc sách đối với việc phát triển con người, ngay từ năm đầu tiên thành lập (2019), Trường THCS Ngoại ngữ đã nhanh chóng đưa môn học Phát triển Văn hóa đọc và giảng dạy trong nhà trường. Thực tế cho thấy, Phát triển văn hóa đọc là môn học cực kỳ cuốn hút và tạo được không khí học tập, sáng tạo đặc biệt với học sinh.

Ở bộ môn này, tất cả các bạn học sinh trường ThCS Ngoại ngữ đang thực hiện hoạt động xây dựng kho tài liệu SÁCH NÓI (UMS SOUND), theo đó các cuốn sách sẽ được chuyển qua dạng sách nói qua giọng đọc của các bạn học sinh trong trường.

Trường THCS Ngoại ngữ lần đầu tiên được tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc (Vòng sơ khảo cấp trường), cuộc thi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng đến từ tất cả các em học sinh với số lượng học sinh tham gia là 100% (200 bài dự thi được gửi về Ban tổ chức). Sau một thời gian chấm, tuyển chọn, Ban tổ chức đã tìm ra 13 cá nhân và 2 tập thể đạt giải cấp trường với những bài dự thi có nội dung phong phú, đậm phong cách cá nhân. Sau quá trình lựa chọn kĩ lưỡng, Trường THCS Ngoại ngữ lại tiếp tục chon ra 10 bài thi xuất sắc nhất tham gia cuộc thi cấp Đại học Quốc gia. Kết quả, bài dự thi của em Đặng Yến Khang (học sinh lớp 6A2, nay là 7A2) đã xuất sắc giành giải Ba cấp Đại học Quốc gia.

(Các bạn hãy đọc tác phẩm đạt giải của Yến Khang ở bên dưới bài viết này nhé!)

Với niềm vui lớn này, chắc chắn hoạt động Văn hoá đọc tại ngôi trường UMS sẽ tiếp tục và phát triển hơn nữa trong tương lai, định hướng đến cho tất cả các bạn học sinh tình yêu đối với sách và việc đọc sách trở thành thói quen hàng ngày.

Những dự án đọc sách thu hút toàn bộ học sinh tham gia

Trường THCS Ngoại ngữ đã và đang rất tích cực triển khai KHO SÁCH NÓI do chính giọng đọc thu âm từ các bạn học sinh của trường. Bắt đầu từ đầu tháng 8, chương trình SÁCH NÓI hay còn được gọi là UMS SOUND đang được thực hiện rất tích cực bởi các bạn học sinh lớp 7, lớp 8 trên nhiều thể loại văn học khác nhau từ văn học Việt Nam cho đến văn học nước ngoài. Đặc biệt hơn nữa, bước đầu KHO SÁCH NÓI đã cho “ra lò” những sản phẩm siêu chất lượng với giọng đọc truyền cảm, nhẹ nhàng, trầm lắng, suy tư, …từ chính các bạn học sinh. Các UMSers đã và đang cố gắng hết mình để có thể truyền tải được những tình cảm, cảm xúc của mình thông qua từng tác phẩm được thu âm. Thành quả SÁCH NÓI hiện tại nhận được đều nhờ vào sự tự giác, chủ động và tình yêu văn học của các bạn học sinh tại ngôi trường nhỏ xinh này. Với 100 % học sinh toàn trường tham gia ghi âm sách nói, KHO TÀNG TRI THỨC này chắc chắn sẽ hứa hẹn những điểm nhấn sáng đặc biệt cho phong cách, cá tính cho các UMSers.

Mỗi cuốn sách là một hành trình sáng tạo của học trò

Giống như M.Gorki đã từng nhận định: “Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới.” và các bạn học sinh tại ngôi trường THCS Ngoại ngữ cũng đang trên hành trình khám phá những chân trời kì diệu ấy qua từng trang sách, qua từng giọng đọc. Các bạn có thấy UMSer chúng mình là những đại sứ phát triển văn hóa đọc, đại sứ mang tư tưởng của tác giả đến với cộng đồng không nào?

Cô Phạm Nga – GV Ngữ văn

Các bạn hãy thưởng thức tác phẩm đạt giải Ba cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” cấp Đại học Quốc gia năm 2021 của bạn Đặng Yến Khang, lớp 6A2 (nay là lớp 7A2) dưới đây nhé!