Cổ Loa – Hành trình về với kinh đô của người Việt cổ

Sáng ngày 9 tháng 12 năm 2020, trong tiết trời se lạnh của ngày đông, toàn thể các bạn học sinh khối 6 cùng các thầy cô giáo trường THCS Ngoại ngữ đã có một chuyến thăm quan tại khu di tích Cổ Loa – kinh đô của người Việt cổ, nơi linh thiêng, đầm ấm, đã đi vào tiềm thức của biết bao thế hệ người dân Việt Nam từ ngàn đời nay.

“Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu…”

Điểm đến đầu tiên của chuyến đi là Thành Cổ Loa với câu chuyện về những vòng thành kiên cố, vững chắc. Cả ba vòng thành đều được bao quanh bằng những con hào; xung quanh được bố trí cổng ra vào thành và các pháo đài. Thành là minh chứng cho  câu chuyện lịch sử hào hùng của chiến công xây thành, đắp lũy, cuộc chiến chống ngoại xâm và công cuộc mở rộng, phát triển cuộc sống của cha ông ta. Theo đó, kinh thành Cổ Loa xứng đáng là một quân thành, một thị thành đánh dấu cột mốc dân tộc ta bắt đầu chuyển sang định cư và đóng đô từ vùng núi sang vùng đồng bằng. Không dừng lại ở đó, Loa Thành là nơi chứng kiến chuyện tình diễm lệ mà đầy bi thương, xúc động của Mị Châu – Trọng Thủy. Những câu chuyện đẹp đẽ, hung tráng ẩn sau Thành Cổ Loa đã mang đến cho các bạn học sinh những cung bậc cảm xúc mới lạ, tạo cơ hội cho các em củng cố sâu hơn các bài học Nhà nước Âu Lạc (Lịch sử 6) và Truyền thuyết về An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy (Ngữ văn 6).

Toàn cảnh Lễ dâng hương của thầy và trò UMS

Tại đây, toàn thể học sinh và các thầy cô đã tham gia lễ dâng hương tại đền thờ vua An Dương Vương. Trước sự chứng giám của các vị vua, quan, thần linh, các vị thánh hiền, thầy và trò trường THCS Ngoại ngữ nhau hứa sẽ quyết tâm thi đua dạy tốt, học tốt. Các em bày tỏ mong muốn trở thành những người có đầy đủ đức, nhân, trí, dũng, biết báo ơn dân, biết đền nợ nước.  

Thầy Nguyễn Phú Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường cùng giáo viên và học sinh thành kính dâng hương

Tiếp nối chương trình, dưới giọng nói sâu lắng, truyền cảm của cô hướng dẫn viên, các bạn học sinh được lắng nghe những câu chuyện lịch sử ý nghĩa về tích xây dựng tòa thành hình xoáy trôn ốc, cổng Nghi môn nội, Nghi môn ngoại, thế đất đầu rồng,… Những khó khăn khi xây thành, chế nỏ và chuyện tình bi thảm của Mị Châu trong truyền thuyết qua lời kể ấm áp của hướng dẫn viên khiến các bạn học sinh không khỏi trầm trồ, xúc động.

Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu…

Qua đây, các em không chỉ hiểu sâu hơn các kiến thức được học trong sách vở mà còn thấm thía những trang sử hào hùng, bi thương của dân tộc.

Học sinh chăm chú lắng nghe và ghi chép kiến thức tại mỗi điểm tham quan

Tiếp tục chuỗi hành trình, các bạn học sinh được trực tiếp cảm nhận những cung bậc cảm xúc lắng sâu của câu chuyện tình Mị Châu – Trọng Thủy, về nỗi oan khuất của công chúa Mị Châu khi vào thăm Am Mỵ Châu, ngắm nhìn bộ trang phục kiêu sa nhưng không có đầu. Từ đó, học sinh thấu hiểu hơn về công cuộc chiến đấu, sản xuất của nhân dân Âu Lạc khi tận mắt nhìn thấy những hiện vật trống đồng, đồ gốm, cung, nỏ, lưỡi cày, các công cụ lao động sản xuất thời xưa được bày tại gian nhà trưng bày.

Dạo quanh Giếng Ngọc

Sau những bài học lịch sử đầy thú vị, các bạn học sinh được thực hiện các hoạt động mang tính chất “học mà chơi, chơi mà học”. Nếu trước đó đã được nghe thuyết minh về tòa thành có kiến trúc độc đáo nhất lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt Cổ thì lúc này đây các bạn được tận tay đắp nên thành lũy của riêng mình. Dưới sự khéo léo của những nghê nhân nhí, Loa Thành đã hiện lên với rất nhiều phiên bản ấn tượng.

Vui chơi không ngại lấm bẩn

Nỏ thần có sức mạnh ra sao? Các bạn học sinh ngày hôm nay đã được hóa thân thành các chiến sĩ thời An Dương Vương để bắn nỏ. Các bạn học sinh rất hứng thú với trò chơi này nhưng vẫn tiếc hùi hụi ra về khi chỉ bắn được ít điểm.

Hào hứng cho lần bắn nỏ đầu tiên

Tập trung vào điểm bắn

Các bạn nhỏ còn lần đầu tiên được đóng oản xôi lá mít. Những hạt gạo trắng, dẻo, thơm, ngon dưới bàn tay khéo léo, cần mẫn của các bạn nhỏ đã trở thành những chiếc oản đẹp mắt, dễ thương và cũng không kém phần độc đáo.

Cùng nhau chung sức….

 

…để tạo nên oản xôi thơm lừng

Chuyến đi kết thúc trong niềm vui hân hoan khi được gói xôi và “gói” cả kiến thức mang về. Đây chắc hẳn sẽ là chuyến trải nghiệm với nhiều cung bậc cảm xúc khó quên với các bạn nhỏ UMS. Hy vong các câu chuyện được nghe hôm nay sẽ truyền cảm hứng cho các em tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử vàng son cho lịch sử nước nhà.

Nụ cười cùng sản phẩm học tập thú vị

Lê Huyền – GV Ngữ Văn