Bắt kịp công nghệ số – phương pháp học online tại UMS

Năm 2020, dịch COVID đã thực sự làm cho thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Trong bối cảnh “cách ly xã hội”, công nghệ trở thành nền tảng giao tiếp và làm việc hữu dụng. UMS cũng chuyển mình mạnh mẽ bằng việc “học cùng công nghệ” ấy.

Học qua livestream

Trong thời gian đầu khi nghỉ dịch Covid-19, khi học sinh cả nước nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19, các thầy cô UMS đã nhanh chóng tiến hành dạy học bằng hình thức livestream trên kênh Fanpage chính thức của trường (truy cập fanpage chính thức của Trường THCS Ngoại ngữ tại ĐÂY)

Với phương pháp dạy học bằng phương pháp livestream, các bài giảng được tiến hành theo phương thức ghi hình giáo viên giảng dạy kết hợp với bài giảng được thiết kế công phu thành các slide thú vị. Bên cạnh các giáo viên dạy livestream trực tiếp, các tiết học đều có giáo viên hỗ trợ làm nhiệm vụ trả lời câu hỏi tương tác trực tuyến của giáo viên – học sinh ngay trong thời gian ghi hình, không khác gì việc đặt câu hỏi và trả lời trên lớp. Như vậy, chỉ cần một máy tính hoặc thiết bị mobile có kết nối internet, học sinh UMS có thể đọc trước tài liệu, xem và làm/gửi bài tập trực tuyến.

Các giáo viên sẵn sàng cho các tiết học livestream

Trả lời câu hỏi và điểm danh qua phần bình luận

3 tuần học livestream tháng 2, các tiết học đã thu hút được 100% học sinh tham gia với sự hưởng ứng, tham gia đồng hành của nhiều phụ huynh. Cho đến nay, học sinh vẫn có thể xem lại các clip đã phát trực tiếp thời điểm đó.

“Trực tuyến” hay “trực tiếp”, UMSer đều nghiêm túc học tập

Học trên nền tảng Microsoft Office Teams

Sau 3 tuần học livestream trên Fanpage, giữa lúc các Nhà trường trên cả nước còn đang bỡ ngỡ và loay hoay với việc tìm một ứng dụng tốt nhất cho việc học tại nhà khi việc nghỉ dịch còn kéo dài, thì nhanh chóng, UMS đã triển khai việc dạy và học trên nền tảng Microsoft Office Teams. 

So với các phần mềm học tập trực tuyến khác, Microsoft Teams có nhiều ưu thế và được tin cậy sử dụng nhờ vào việc hệ sinh thái dịch vụ – tính năng đa dạng và khả năng bảo mật tốt.

Toàn bộ GV UMS được tập huấn sử dụng MS Teams ngay từ tháng 2/2020

Việc tập huấn sử dụng hệ sinh thái Microsoft Office 365 ngay lập tức được triển khai cho cả giáo viên và học sinh để cả thầy và trò đều sử dụng thành tạo. Qua đó, Nhà trường và giáo viên chủ động hơn trong công tác bài giảng cũng như ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy. Nhà trường cũng ban hành “Quy định đối với lớp học Online dành cho giáo viên, học sinh và phụ huynh” nhằm đảm bảo các lực lượng giáo dục cùng thực hiện nhằm nâng cao chất lượng tiết học.

Các môn học triển khai đầy đủ và có hiệu quả trên hệ sinh thái công nghệ

Tất cả các môn học đều được đưa vào thời khóa biểu học online, nên có thể nói, học sinh nhà trường đã không hề chậm chương trình, không nghỉ học một ngày nào, các hoạt động dạy và học diễn ra bình thường và nghiêm túc như trước COVID. Không những thế, việc học online còn khiến học trò UMS có những tiến bộ đáng kể về công nghệ nữa đấy!

Học sinh THCS Ngoại ngữ tương tác và học tại nhà

Tăng cường các hoạt động giảng dạy trực tuyến là một chủ trương được tiến hành từ lâu của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Với lứa tuổi học sinh THCS, việc tương tác “mặt đối mặt” giữa giáo viên và học sinh là phương pháp hiệu quả nhất.

Không thể phủ nhận dạy học trực tuyến vẫn còn một số hạn chế nhất định, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, những hạn chế này bắt đầu được đẩy lùi đi kèm với những ưu điểm ngày càng rõ nét.

Với phương châm, “Tạm dừng tới trường, không dừng học”, học trực tuyến đã dần trở thành một phương pháp học mang tính thời đại và đặc biệt có hiệu quả trong thời gian nghỉ dịch của UMS.

Đến nay, khi dịch COVID-19 về cơ bản đã được kiểm soát tại Việt Nam, học sinh cả nước được đến trường tròn 1 tháng, nhưng Trường THCS Ngoại ngữ vẫn sử dụng kết hợp và có hiệu quả việc dạy – học trực tiếp tại trường đan xen một số hoạt động giáo dục online trên nền tảng MS Teams.

UMS Media