Lễ bế giảng năm học 2021-2022: Chương trình nghị sự chỉ có ở UMS

Hôm nay, ngày 30 tháng 5 năm 2022, tại Hội trường Vũ Đình Liên, thầy và trò trường THCS Ngoại ngữ long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Bế giảng năm học 2021-2022. Với hình thức một Phiên họp họp và trả lời chất vấn trước Quốc hội, buổi Lễ Bế giảng trở thành một diễn đàn dân chủ, góp phần nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của học sinh, và giáo dục cho học sinh về Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15 hiện đang diễn ra.

Lễ chào cờ diễn ra trong không khí trang nghiêm, trọng thể

Với phương châm luôn đổi mới, sáng tạo trong mọi hoạt động của nhà trường, trong buổi lễ Tổng kết và Bế giảng năm học 2021-2022, nhà trường quyết định thay đổi cách thức tổ chức theo hình thức một phiên họp Quốc hội, nơi các bạn học sinh sẽ đóng vai trò là Bộ trưởng và các đại biểu quốc hội, có quyền đưa ra các quan điểm, ý kiến và quyết sách về các hoạt động của nhà trường. 

Phiên họp đặc biệt ngày hôm nay được diễn ra dưới sự chủ trì của Đoàn chủ tịch gồm đại điện Ban Giám hiệu và đại diện học sinh. Bạn Nguyễn Hoàng An trong vai chủ tịch Quốc hội, bạn Lê Minh Khôi, Phó chủ tịch Quốc hội, và cô Nguyễn Huyền Trang – Hiệu trưởng Nhà trường trong vai Thủ tướng Chính phủ.

Thầy Nguyễn Hoàng Giang là MC chương trình

Đoàn Chủ tịch điều hành Chương trình nghị sự

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hoàng An nhấn mạnh: “Năm học 2021-2022 của trường THCS Ngoại ngữ đã khép lại. Chúng ta đã trải qua một năm học đặc biệt với nhiều khó khăn, thách thức. Thời gian học online kéo dài đã làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của nhà trường. Tuy vậy, với quyết tâm dạy tốt, học tốt, thầy cô và học sinh trường THCS Ngoại ngữ đã không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên, tích cực đổi mới và sáng tạo trong từng hoạt động giảng dạy và giáo dục, để thực hiện tốt mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa dạy học hiệu quả”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hoàng An đọc diễn văn khai mạc

Phiên họp có những nội dung chính như sau:

Thứ nhất, Quốc hội lắng nghe các báo cáo của Bộ trưởng bộ Giáo dục, Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng bộ Y tế về các hoạt động trong lĩnh vực mà mình phụ trách.

Thứ hai, Đại biểu đặt câu hỏi cho các bộ trưởng. Bộ trưởng trả lời chất vấn của Đại biểu

Thứ ba, Quốc hội cùng thảo luận các vấn đề đang được học sinh toàn trường quan tâm

Thứ tư, Thủ tướng Chính phủ tặng giấy khen cho các đại biểu có thành tích nổi bật trong học tập và rèn luyện trong năm học vừa qua.

Mở đầu phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Vũ Mỹ Lệ Dung đã trình bày những thành tích mà thầy và trò nhà trường đạt được trong năm học 2021-2022. Bộ trưởng tổng kết: Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục và đào tạo. Kế hoạch năm học và chương trình dạy học bị thay đổi theo hướng chỉ còn các nội dung cốt lõi, hơn 300 học sinh của cả trường đã không thể đến trường học tập trực tiếp trong 8 tháng dẫn đến những lo lắng, căng thẳng và mệt mỏi cho rất nhiều học sinh, phụ huynh và thầy cô. Tuy nhiên, ứng phó với dịch bệnh và ra sức kiên trì theo đuổi mục tiêu chất lượng, ngành giáo dục trường ta đã có nhiều nỗ lực và đạt được những thành tựu nhất định.

Bộ trưởng Lệ Dung báo cáo tại Kỳ họp

Trong năm học 2021-2022, thống kê trong cử tri cả trường:  có 110 học sinh đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, 180 HSG chiếm 96,4%, 11 em HS khá/ học sinh tiên tiến chiếm 3,6 %. Đặc biệt trong năm học vừa qua, dù tuổi còn nhỏ nhưng các bạn học sinh khối 8 của nhà trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận: 3 học sinh đạt giải nhì, 2 học sinh đạt giải ba, 7 học sinh đạt giải khuyến khích trong kì thi chọn HSG của Quận Cầu Giấy, Giải ba Tiếng Anh cấp thành phố. Bên cạnh đó, nhà trường có 2 bạn học sinh đạt Giải Vàng Violympic môn Vật lý cấp quận, một học sinh đạt Huy chương vàng cá nhân và đồng đội giải cờ vua U13 nữ Quốc gia năm 2021, cũng như rất nhiều giải thưởng cho cá nhân và tập thể trong các cuộc thi, cuộc vận động khác.

Bên cạnh các hoạt động giáo dục thường xuyên, hoạt động trải nghiệm sáng tạo luôn là lĩnh vực được các cử tri quan tâm. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã giúp cử tri cả nước nhìn lại một năm đầy biến động với những tổ chức hoạt động giáo dục của toàn trường. Trong năm học 2021-2022, dù chịu những tác động bởi dịch Covid-19, công dân UMS phải học online suốt 7 tháng trời, tuy nhiên các hoạt động của trường vẫn được tổ chức bằng cả hình thức online và offline. Cụ thể, đã có 14 hoạt động được tổ chức cho cả 3 khối. Nội dung hoạt động trải nghiệm rất đa dạng và mang tính tích hợp, tổng hợp kiến thức, kĩ năng của nhiều môn học, nhiều lĩnh vực học tập và giáo dục như: giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống, giáo dục giá trị sống, giáo dục an toàn giao thông, giáo dục môi trường, … VD: Công dân Khối 6 học kỹ năng sống tích hợp kiến thức GDCD trong chương trình An toàn trên không gian mạng, Khối 7 tổng hợp các kiến thức lịch sử, mỹ thuật và công nghệ trong trải nghiệm tại Hoàng Thành Thăng Long. Trong khi đó, cư dân khối 8 được tìm hiểu về lịch sử Việt Nam cũng như lịch sử ĐHQGHN trong trải nghiệm tại K9-VNU. Hoạt động Open Day giúp công dân vương quốc UMS có cơ hội được thể hiện mình với khả năng thuyết trình, học ngoại ngữ và tự tin khi giao tiếp với mọi người…. 

Hoạt động trải nghiệm tại UMS được tổ chức bằng cả hình thức trực tiếp (Cổ Loa, Hoàng Thành Thăng Long, K9, FFF,…) và trực tuyến (Life in a day, Trải nghiệm thiên nhiên, AT trên không gian mạng…). Các hoạt động được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như trò chơi, hội thi, giải đấu, diễn đàn, giao lưu (giao lưu với SV Châu Phi), tham quan học tập, câu lạc bộ,…

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Phạm Khôi Nguyên trình bày báo cáo về hoạt động trải nghiệm

Phần báo cáo tổng kết được các đại biểu đánh giá cao

Ở phần trình bày của mình, Bộ trưởng Bộ Y tế Lê Thị Tuyết Mai tổng kết:

Bộ Y tế trong thời gian qua qua đối mặt với rất nhiều thách thức đến từ việc học tập trực tuyến và trực tiếp thay đổi liên tục, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 gia tăng. Có những thời điểm số lượng cử tri cả trường mắc Covid-19 chiếm gần 40% dân số toàn trường. Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ trướng chính phủ đã nhanh chóng phối hợp với các bộ ban ngành, trong đó có Ủy ban “Giáo viên chủ nhiệm,” Ban “Giám thị” để ứng phó kịp thời với các nhiệm vụ được giao. 

  • Tổ chức các đợt tiêm phòng Vaccine Covid-19 cho cử tri toàn trường
  • Tổ chức tuyên truyền, thông tin với các cử tri về cách phòng chống cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn khi trở lại trường học sau dịch bệnh
  • Tổ chức tốt công tác tâm lý học đường thông qua các tọa đàm, các buổi tư vấn tâm lý
  • Nhanh chóng xử lý các tình huống tai nạn thương tích xảy ra trong trường.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lê Thị Tuyết Mai trình bày báo cáo về công tác y tế, an toàn trường học

Phần đặt câu hỏi và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến của các cử tri được đưa ra và sự trả lời thẳng thắn, nghiêm túc của đoàn chủ tịch.

Các ý kiến thảo luận vô cùng sôi nổi

Năm học 2021-2022 đã có nhiều tấm gương điển hình trong học tập và rèn luyện của học sinh trường THCS Ngoại ngữ. Để biểu dương các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua, Hiệu trưởng trường ĐHNN đã ra quyết định số 111/QĐ-ĐHNN ngày 27/5/2022 về việc khen thưởng bằng hình thức cấp giấy khen cho 15 học sinh có thành tích nổi bật trong năm học 2021-2022. 110 học sinh đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc cũng được Ban phụ huynh học sinh dành tặng những phần quà đặc biệt để khích lệ và động viên tinh thần.

15 học sinh có thành tích nổi bật được tuyên dương

Bức hình chụp lại giây phút khép lại năm học 2021-2022

Một nhiệm kỳ, một năm học đã đi qua với nhiều khó khăn, thử thách nhưng cũng mang lại biết bao thách thức, cơ hội, tạo động lực cho nhiệm kỳ 2022-2023. UMS tin rằng, chỉ cần có yêu thương, sự đoàn kết và tinh thần trách nhiệm, chúng ta sẽ cùng nhau gặt hái những thành công trong năm học tới.

UMS Media