Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội

Thực hiện Kế hoạch số 254/KH-UBND ngày 03/12/2022 của UBND quận Cầu Giấy về Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023;
Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 an toàn, phòng GDĐT yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện.

Tăng cường công tác truyền thông, triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe cho trẻ em, học sinh trước, trong, sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ Hội Xuân 2023;
Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội;

Khẩu hiệu tuyên truyền:
– Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm;
– Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn; không sử dụng thực phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm;
– Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn;
– Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm;
– Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng;
– Mọi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm;
– Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết, mùa lễ hội là trách nhiệm của toàn dân
– Không lạm dụng rượu, bia để Tết Qúy Mão trọn niềm vui;
– Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm;
– Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm đã bị dập nát, hỏng;
– Đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát của Ban giám hiệu, Ban chỉ đạo y tế trường học, Ban chỉ đạo bán trú…huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh; công tác vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm tại đơn vị; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong đơn vị nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh; Chú trọng công tác kiểm thực 3 bước, lưu nghiệm thực phẩm 24h; ghi chép, kí nhận sổ kiểm thực đầy đủ, đúng thời điểm, tiến độ tại các bước kiểm thực;
Tổ chức tự kiểm tra thường xuyên, đột xuất tại bếp ăn nhà trường, nơi sản xuất của đơn vị kí kết cung cấp suất ăn, thực phẩm…; Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản pháp luật hiện hành và xử lý vi phạm hành chính được quy định tại các văn bản hiện hành, (phụ lục 2a); Nội dung kiểm tra đối với từng cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và phương pháp kiểm tra. (phụ lục 2b)

Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung trên./.
Kế hoạch v/v Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội