Tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

Thực hiện Công văn số 13290/VP-KGVX ngày 09/12/2022 của Văn phòng UBND Thành phố về việc tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử; Công văn số 4398 /SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 15/12/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

Hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe đối với người hút thuốc và những người xung quanh. Hút thuốc lá tại trường học tác động xấu tới môi trường giáo dục, gây ô nhiễm khói thuốc thụ động và là hình ảnh xấu đối với học sinh.
Hiện nay, bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường, các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng sử dụng ở giới trẻ, đặc biệt là đối với học sinh. Rất nhiều chương trình quảng cáo và tiếp thị thuốc lá, đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới hướng vào học sinh, nhóm đối tượng hiểu biết chưa đầy đủ và dễ bị tác động.

THUỐC LÁ GÂY NGHIỆN VÀ ẢNH HƯỞNG TỚI HỆ THẦN KINH

– Nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng là chất gây nghiện mạnh và rất độc hại, do đó gây hại như các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường.
– Nicotine làm cho người hút thuốc lá nhanh chóng bị nghiện thuốc lá (lệ thuộc vào nicotine) dù chỉ sau vài lần hút thuốc. Nicotine có thể vào não bộ từ 7 đến 10 giây sau khi hút thuốc lá điện tử, làm tăng lượng dopamine trong não và làm người hút thuốc cảm thấy sảng khoái. Khi đã bị nghiện thuốc lá, nếu thiếu thuốc lá hoặc dừng hút thuốc sẽ có biểu hiện thèm thuốc, cơ thể mệt mỏi, chán nản, hay cáu kỉnh. Để cai nghiện thuốc lá rất khó và mất nhiều thời gian và công sức.
– Sử dụng nitcotine liều cao có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng trầm cảm và lo âu.
– Sử dụng nicotine lâu dài làm kìm hãm sự phát triển của não bộ, ảnh hưởng đến khả năng nhớ, tập trung chú ý và học tập, do vậy đặc biệt tác động đối với trẻ em. Do não bộ của con người phát triển từ khi sinh ra cho đến khi 25 tuổi, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử dễ dàng bị nghiện nicotine hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng xảy ra sớm hơn và trầm trọng hơn.
– Sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác (như ma túy) ở nhóm tuổi này. Hơn nữa, sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ cũng làm tăng khả năng hút thuốc lá trong tương lai

Các loại bệnh từ thuốc lá
– Bệnh lý đường hô hấp
+ Bệnh ‘phổi bỏng ngô’ (popcorn lung) hay còn gọi là viêm tiểu phế quản tắc nghẽn
+ Bệnh viêm phổi lipoid
+ Hội chứng tổn thương phổi cấp do thuốc lá điện tử (E-cig arette Acute Lung Injury Syndrome – EVALI).
+ Suy giảm chức năng phổi:
+ Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:
– Bệnh lý tim mạch
– Bệnh ung thư

Nguy cơ phát sinh các tệ nạn xã hội
Ảnh hưởng tới môi trường
Ảnh hưởng tới an sinh xã hội, kinh tế và sự phát triển bền vững

Công văn số 405-PGD về việc tuyên truyền Tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử