HĐTN ĐỀN CHU VĂN AN

NGHIÊNG MÌNH KÍNH CẨN VẠN THẾ SƯ BIỂU CHU VĂN AN

Hôm nay, ngày 22 tháng 9 năm 2022, học sinh khối lớp 9 trường THCS Ngoại ngữ đã có chuyến thăm quan đền thờ Chu Văn An – Nơi thờ phụng người thầy với tấm lòng mẫu mực về tâm đức sáng ngời.

Đền toạ lạc trên núi Phượng Hoàng, thuộc phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Thầy Chu văn An, tên chữ là Linh Triệt, hiệu là Tiều Ẩn, quê ở thôn Văn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Cuộc đời của Thầy gắn liền với sự nghiệp giáo dục mang tư tưởng của một bậc hiền triết.
Trên đường đến với mảnh đất được mệnh danh là “Địa linh nhân kiệt”, các bạn học sinh đã có những ấn tượng đặc biệt với vẻ đẹp thiên nhiên của vùng đất này. Quả nhiên cảnh đẹp thiên nhiên ở nơi đây đã đi vào thơ ca: “Kiệt sơn thất thập nhị phong/ Phượng Hoàng bậc nhất trong vùng Chí Linh”.

Các bạn học sinh khối lớp 9 đã được ngồi và lắng nghe về cuộc đời và con đường tâm đạo của Thầy với lòng ngưỡng phục, kính cẩn. Thầy Chu Văn An là hiện thân của một bậc Nho học tiêu biểu của nước Việt, một tấm gương sáng trong về đạo làm người. Sau khi thành tâm làm lễ, các UMSers có cơ hội được trải nghiệm leo lên đỉnh núi Phượng Hoàng để thăm quan “giếng Ngọc” – dòng nước trong mát như cuộc đời và sự nghiệp giáo dục của Thầy.

Danh tiếng của Vạn thế sư biểu Chu Văn An sẽ mãi lưu truyền muôn đời, để từng thế hệ tương lai đến thắp hương, tưởng nhớ và xin chữ cầu mong may mắn. Các bạn học sinh khối lớp 9 trường THCS Ngoại ngữ rất vinh dự khi được đến thăm ngôi đền mà trong lòng nhớ đến truyền thống “tôn sư trọng đạo” tốt đẹp của dân tộc. Hy vọng rằng trong năm học mới 2022 – 2023, các bạn UMSers sẽ luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được thành tích học tập tốt và luôn ghi nhớ đến lời giáo dục, nhắc nhở về lối sống cương trực: “Lấy đức thắng người là mạnh/ Lấy của thắng người là hung/ Lấy sức thắng người là mất…”