HĐTN HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Hôm nay, sáng ngày 16 tháng 02 năm 2023, học sinh khối lớp 7 của trường THCS Ngoại ngữ đã có một chuyến trải nghiệm tìm về cội nguồn, lịch sử văn hoá Thăng Long. Các con được đến trải nghiệm với chuỗi các hoạt động tại Hoàng Thành Thăng Long, toạ lạc tại 19 Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội.
Mở đầu hành trình trải nghiệm là khoảnh khắc được ngắm nhìn, lắng nghe về lịch sử hình thành và đặc điểm nổi bật của cổng Đoan Môn, cổng chính hướng vào lối Cấm Thành được xây dựng từ đời Lý với tên gọi Ngũ Môn Lâu. Tiếp bước vào sau cổng Đoan Môn là khu khảo cổ đã phát hiện được con đường lát gạch hoa tranh với nhiều dấu tích và gốc tích lịch sử quan trọng của kinh thành Thăng Long xưa.
Các bạn học sinh được di chuyển để tham quan khu trưng bày hiện vật được xuất hiện trong các thời Lý – Trần với nhiều dấu ấn văn hoá mang bản sắc dân tộc sâu sắc. Sau đó là thời khắc thiêng thiêng, linh thiêng hướng trái tim thành kính dâng nén hương tưởng niệm, biết ơn tại Điện Kính Thiên.
Thú vị và li kì hơn cả là hành trình di chuyển tham quan hầm chỉ huy tác chiến Thủ đô trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972. Những giây phút nhìn lại lịch sử đã lắng đọng trong suy nghĩ và cảm xúc của những bạn học sinh. Thước phim quý báu quay lại khoảng khắc bắn hạ máy bay B52 đã mang đến biết bao cảm xúc tự hào, hãnh diện về một lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.
Tiếp theo đó là thời gian các bạn học sinh được tham quan khu nhà họp chính trị của các cán bộ trong thời chiến tranh – Nơi đây trưng bày các hiện vật quý báu tái hiện lại hoàn cảnh sống và làm việc của các cán bộ, chiến sĩ trong thời kì đất nước phải gồng mình với giặc ngoại xâm.
Kết thúc cuộc hành trình là thời gian các bạn học sinh được trải nghiệm làm quạt giấy như những món quà nhỏ lưu lại chuyến trải nghiệm tại Hoàng Thành Thăng Long. Sau chuyến đi, các UMSers chắc chắn sẽ có nhiều ấn tượng sâu đậm với lịch sử và những chiến tích oai hùng của dân tộc Việt Nam qua bao đời nay.