HĐTN tham quan tòa nhà Quốc Hội dành cho học sinh khối 8

“Hạnh phúc” và “tự hào”, có lẽ đó là cảm nhận chung của Thầy và trò trường THCS Ngoại ngữ khi được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu về Tòa nhà Quốc hội Việt Nam trong sáng nay (05/04/2024). Hoạt động nằm trong nội dung học trải nghiệm thường niên thuộc chương trình môn Giáo dục công dân của Trường THCS Ngoại ngữ.

Nhà Quốc hội hay Tòa nhà Quốc hội Việt Nam, còn có tên Hội trường Ba Đình là trụ sở làm việc và nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam. Nhà Quốc hội được khởi công xây dựng vào năm 2009 tại khu trung tâm chính trị Ba Đình. Tòa nhà tọa lạc trên đường Độc Lập, nhìn ra Quảng trường Ba Đình, đối diện với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nằm cạnh khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Lấy ý tưởng từ hình ảnh bánh chưng, bánh giày, kiến trúc tòa nhà Quốc hội vừa thể hiện truyền thống văn hóa lâu đời, giàu bản sắc của Việt Nam đồng thời cũng mang dấu ấn thời đại với hệ thống các phòng họp và các phòng chức năng hiện đại.

Với nội dung học trải nghiệm sáng tạo thuộc chương trình giáo dục công dân, các em được tìm hiểu về hoạt động lập pháp của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các con học sinh được bước vào không gian của Phòng họp Diên Hồng, được nghe kể về chức năng và hoạt động của Quốc hội Việt Nam với nhiều kì thú.

Hoạt động cuối của chuyến trải nghiệm là không gian trưng bày khảo cổ học dưới hầm của Tòa nhà Quốc hội và phòng chiếu phim về kiến trúc cung đình triều Lý. Các học sinh đều cảm thấy thích thú và thán phục vì sự tỉ mỉ của các nhà khảo cổ học khi đã cố gắng giữ gìn tốt nhất các nền móng công trình, các hiện vật khảo cổ và đặc biệt là những nghiên cứu chi tiết về kết cấu “đấu, củng” trong kiến trúc xây dựng cung điện triều Lý.

Chuyến trải nghiệm kết thúc trong sự tiếc nuối của nhiều bạn học sinh. Hy vọng qua chuyến đi này, mỗi học sinh UMS sẽ tiếp tục vun đắp ước mơ, khát vọng trở thành những công dân mẫu mực và trách nhiệm. Biết đâu đó, trong tương lai, mầm non UMS sẽ được trở lại phòng họp Diên Hồng nhưng trong một tâm thế khác, vị thế khác.