Ấn tượng trong các tiết học giao lưu trực tuyến của học sinh UMS với sinh viên các nước Châu Phi

Tiếp nối thành công của hoạt động trải nghiệm giao lưu với lưu sinh viên đến từ châu Phi năm học 2020-2021, trong hai ngày 3/3 và 10/3 năm 2022, học sinh khối 7 của trường THCS Ngoại Ngữ đã có buổi giao lưu, học tập cùng các lưu sinh viên đến từ Viện quốc tế Pháp ngữ – International Francophone Institute (IFI) và Đại học Việt Nhật – VietnamiJapan University (VJU). Hoạt động giao lưu được triển khai trực tuyến nhưng đã nhận được sự tham gia tích cực của các bạn nhỏ UMS, đồng thời để lại ấn tượng sâu sắc cho các bạn lưu sinh viên về sự vui vẻ, cởi mở, khả năng sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh lưu loát của các bạn nhỏ UMS.

Buổi giao lưu diễn ra bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng MS Teams

Châu Phi là châu lục lớn thứ ba thế giới sau châu Á và châu Mỹ với sự đa dạng về thiên nhiên và văn hoá. Trong môn Địa lí lớp 7, học sinh đã được hình thành kiến thức về châu lục này qua chủ đề Châu Phi. Để tạo cơ hội giao lưu, kết nối và tăng cường hiểu biết văn hoá cũng như khả năng sử dụng ngoại ngữ của học sinh, trường THCS Ngoại ngữ đã tổ chức hai buổi học môn Địa lý đặc biệt- tìm hiểu châu Phi từ chính người bản địa.

Vào buổi sáng ngày 3/3, các lưu sinh viên tới từ Cộng hoà Togo, Cộng hoà dân chủ Congo và cộng hoà liên bang Nigieria đã đã trực tiếp tham gia giảng dạy nội dung về Địa lí quốc gia nơi quê hương của mình, đồng thời chia nhóm và giao nhiệm vụ về nhà cho học sinh thuyết trình. Các chủ đề được giao rất hay và thú vị, nhằm khuyến khích khả năng tìm kiếm thông tin, tư duy cho học sinh.

Đất nước, thiên nhiên, văn hoá, ẩm thực CHDC Congo hiện lên sinh động qua bài giảng của các sinh viên Châu Phi

Tiếp tục đến buổi sáng ngày 10/3/2022, các nhóm học sinh đã tự tin thuyết trình sản phẩm bằng tiếng Anh về các chủ đề đã chuẩn bị. Các lưu sinh viên đã góp ý về sản phẩm, và mở rộng thêm những kiến thức thực tế thú vị cho học sinh UMS.

Sản phẩm bài tập nhóm của học sinh lớp 7A2 với chủ đề “Write out all you know about Taboos in Vietnam and the taboos in Igbo tribe of Nigeria”

Những thông tin thú vị học sinh tìm kiếm được về sự giống nhau về ẩm thực giữa Việt Nam và Nigieria

Học sinh so sánh được sự khác nhau giữa ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Nigieria

Bài giảng thú vị của các sinh viên Châu Phi đã đem lại thêm những kiến thức mới lạ, lí thú và thực tế về thiên nhiên, văn hoá, ẩm thực, âm nhạc, lễ hội về quê hương của chính các anh khiến các bạn học sinh hết sức thích thú.

Các bạn nhỏ UMS cũng khiến những người bạn đến từ Châu Phi rất ngạc nhiên bởi bởi khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh. Những tiếng cười, những câu hỏi liên tiếp được đặt ra trong hai tiết học, những sản phẩm học tập đa dạng, đẹp mắt đã cho thấy thành công của hai tiết học giao lưu này.

Chia sẻ sau hai tiết học, bạn Bodija – sinh viên đến từ Nigieria nói: “I was really impressed with students research work. I learnt something too about Vietnamese.” (Tôi thực sự ấn tượng với phần nghiên cứu và trình bày của các bạn học sinh. Tôi cũng đã học được nhiều điều về Việt Nam qua các bạn).

Các bạn học sinh cũng rất hào hứng chia sẻ sau buổi học:

Bạn Bích Diệp đến từ lớp 7A1 chia sẻ: “Con được gặp một người bạn mới từ Cộng hoà dân chủ Congo. Con được học nhiều điều thú vị về đất nước Congo”.

Bạn Bùi Hải Trung – lớp 7A3 nói: “Con học được nhiều điều thú vị về châu Phi, châu lục này khác những gì mà trước kia con đã nghĩ”.

Mặc dù có sự khác biệt về màu da và văn hoá, nhưng buổi giao lưu đã giúp cho các bạn học sinh UMS hiểu hơn về mảnh đất châu Phi xa xôi, về con người thân thiện nơi đây. Cũng qua hoạt động này lần, các bạn nhỏ có thêm động lực trau dồi thêm vốn ngoại ngữ và hy vọng một ngày không xa trong tương lai, UMSers sẽ được đặt chân đến vùng đất châu Phi xinh đẹp.

Cô Hoàng Xuân – GV Địa lý