THCS Ngoại ngữ tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (Japan Foundation)

Ngày 10 tháng 11 năm 2022, thầy trò Trường THCS Ngoại ngữ đón tiếp đoàn chuyên gia từ Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tới dự giờ và sinh hoạt chuyên môn với nhóm giáo viên tiếng Nhật. Cô Phùng Thị Trinh và cô Khuất Hà Thu cùng các bạn học sinh đã mang tới những bài giảng thú vị, gây ấn tượng sâu sắc với đoàn khách về sự năng động, nhiệt tình và sôi nổi của UMS.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản) được thành lập vào tháng 3/2008 với mục đích là thực hiện những hoạt động nhằm gia tăng hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới nói chung, với Việt Nam nói riêng. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã có những đóng góp không nhỏ trong việc hỗ trợ các hoạt động giáo dục tiếng Nhật tại Việt Nam. Ngoài ra, Trung tâm cũng mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực văn hóa khác với mục đích tăng cường mối quan hệ hiểu biết giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản. Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tăng cường hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật cho các cấp độ khác nhau như: cử các chuyên gia tiếng Nhật sang Việt Nam; mời các giáo viên và sinh viên sang Nhật Bản; cung cấp các các tài liệu giảng dạy tiếng Nhật; tổ chức các buổi hội thảo hoặc khóa đào tạo dành cho giáo viên; cung cấp các dịch vụ tư vấn giảng dạy; hỗ trợ tổ chức các sự kiện liên quan đến giáo dục tiếng Nhật, tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại Việt Nam.

Một số hình ảnh về hợp tác với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản và UMS đã có

Năm học 2019-2020, Trung tâm đã tài trợ toàn bộ sách Marugoto cho học sinh và giáo viên nhà trường để tiến hành sử dụng bộ sách cho hoạt động giảng dạy tiếng Nhật. Năm học 2021-2022, Nhà trường đã tiếp nhận hơn 50 đầu sách tiếng Nhật, sách nghiên cứu, sách chuyên khảo cho giáo viên và học sinh của Nhà trường từ Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản. Hàng năm, Trường THCS Ngoại ngữ vui mừng chào đón các thầy cô giáo là chuyên gia giảng dạy tiếng Nhật, chuyên gia viết các đầu sách chuyên khảo đến dự giờ và sinh hoạt chuyên môn. Ngày 24/7/2022, cô Nguyễn Huyền Trang – đại diện cho các trường phổ thông, đã có bài phát biểu về tình hình giảng dạy tiếng Nhật tại trường trong Buổi báo cáo kỷ niệm hoàn thành bộ giáo trình Marugoto bản tiếng Việt do Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.
Bộ sách Marugoto gồm nhiều bộ sách dựa trên việc sử dụng các tình huống giao tiếp, tăng cường khả năng ứng dụng ngôn ngữ của người học và giúp người học biết thêm nhiều khía cạnh văn hóa – xã hội của Nhật Bản. Thông qua các giờ học tiếng Nhật khối 6,7, đoàn chuyên gia rất ấn tượng với sự yêu mến văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản cũng như những cách học thú vị mà học sinh UMS đang tiếp cận. Đoàn chuyên gia cũng đưa ra những gợi ý trong cách tiếp cận và tổ chức các hoạt động học tập tiếng Nhật tại trường. Cô Nguyễn Huyền Trang – Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của Trung tâm Giao lưu quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam trong các hoạt động giảng dạy và giao lưu văn hóa.

Trường THCS Ngoại ngữ mong muốn rằng những hoạt động sinh hoạt chuyêm môn sẽ mang lại những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích cho đôi ngũ giáo viên tiếng Nhật của trường và những hợp tác với Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản sẽ càng ngày càng gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng.