Tiết dạy Giáo viên Giỏi cấp Quận và Báo cáo sáng kiến kinh nghiệm năm học 2023-2024

[CÔ NGUYỄN THỊ LỆ – GV THỂ DỤC VÀ CÔ HOÀNG THỊ XUÂN – GIÁO VIÊN ĐỊA LÝ THỰC HIỆN THÀNH CÔNG TIẾT DẠY GIÁO VIÊN GIỎI CẤP QUẬN VÀ BÁO CÁO SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM HỌC 2023-2024]

Ngày 20 và 22 tháng 3 năm 2024, cô Nguyễn Thị Lệ – Giáo viên Thể dục trường THCS Ngoại ngữ đã hoàn thiện tiết dạy giáo viên giỏi với Chủ đề: Thể thao tự chọn (Bóng rổ) – Bài 2: Kĩ thuật tại chỗ chuyền và bắt bóng hai tay trước ngực bật đất. (Tiết 53 theo PPCT) và trình bày sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình dạy học môn GDTC.
Mở đầu bài học là phần khởi động nhẹ nhàng theo nhịp điệu nhạc. Các con đều hồ hởi, hào hứng bắt đầu bài học. Ngay sau đó, là phần hoạt động hình thành kiến thức và ôn tập lại những kiến thức cũ cùng các động tác bổ trợ với bóng, hình thành kĩ thuật chuyền và bắt bóng hai tay trước ngực bật đất. Từng đội hình theo nhóm nhỏ đều hoạt động tích cực, nghiêm túc và chủ động hoàn thành các nhiệm vụ trong quá trình kiểm tra kiến thức, động tác cũ của bài học trước. Với niềm yêu thích dành cho bộ môn thể thao này, các bạn nhỏ lớp 7A4 đã thực hiện tốt những động tác khó, di chuyển và thực hành bắt bóng bật đất.
Trong tiết học, các con còn được tham gia một trò chơi nhỏ nhằm rèn luyện sự dẻo dai và tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nha trong không khí hào hứng, vui vẻ, hợp tác, trách nhiệm.
Tiết học diễn ra suôn sẻ trong niềm vui và sự hân hoan của cả cô và trò. Sau giờ dạy là phần họp rút kinh nghiệm cho bài dạy, Ban giám khảo đã có những lời khen dành cho cô giáo với phong thái giảng dạy tự tin, vận dụng được nhiều hoạt động kĩ thuật dạy học phong phú, đa dạng, thu hút được sự tập trung của học sinh. Đặc biệt, các thầy cô dành lời khen ngợi cho sự đáng yêu, tự nhiên, ngoan ngoãn, chăm chỉ dành cho các bạn nhỏ UMS.
Song song với tiết dạy Thể dục, tại không gian Homies của Toà nhà A2 trường Đại học Ngoại ngữ, cô Hoàng Thị Xuân cũng thực hiện tiết thao giảng trong phân môn Địa lý. Các bạn học sinh lớp 8A2 đã cùng với cô Xuân hoàn thiện thành công với phần kiến thức tìm hiểu về: “Bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở biển Đông” (Tiết 46 – Chủ đề 2)
Mở đầu bài học là một hoạt động nhóm nho nhỏ: Các nhóm thực hành điền các cụm từ cho sẵn vào sơ đồ ứng với các vùng biển theo Luật Biển Việt Nam 2012 đã thu hút được sự chú ý, tập trung của các bạn học sinh lớp 8A2. Ngay sau đó là hoạt động tìm hiểu về đặc điểm môi trường và tài nguyên biển – đảo Việt Nam với mục tiêu cung cấp tri thức và để cho các con về sự phong phú, đa dạng của biển Việt Nam.
Tiếp theo là hoạt động phản biện sôi động của học sinh với chủ đề: Việt Nam có “biển bạc”, nên trước tiên, đất nước chúng ta chỉ cần đẩy mạnh khai thác tài nguyên biển. Việc đưa ra một chủ đề đã giúp các bạn nhỏ có góc nhìn đa chiều về việc khai thác và giữ gìn tài nguyên biển của đất nước đồng thời nuôi dưỡng tình yêu dành cho quê hương, đất nước.
Hoạt động thứ ba của giờ dạy là phần thực hành với hoạt động tương tác theo bốn nhóm nhỏ, mỗi nhóm được ôn tập tập lại kiến thức dưới hình thức trả lời các câu hỏi trắc nghiệm khách quan. Không gian lớp học với sự sôi động, hứng thú, vui vẻ của học sinh đã giúp không khí thêm hào hứng, vui tươi.
Cả hai tiết dạy trong kì thi Giáo viên giỏi, hai cô giáo đều đã để lại những ấn tượng tốt riêng trong cảm nhận của Ban giám khảo. Sau hai giờ học, cô Nguyễn Thị Lệ và cô Hoàng Thị Xuân đều được đánh giá tốt trong cách chuẩn bị bài học chỉn chu, đa dạng các hoạt động và phương pháp dạy học.
Chúc mừng cô Nguyễn Thị Lệ (Giáo viên Thể dục) và cô Hoàng Thị Xuân (Giáo viên Địa lý) đã hoàn thành tốt giờ dạy của mình.
Chúng ta hãy cùng nhau ngắm lại những khung hình/ video của hai giờ học ấn tượng nha.

Tiết dạy Thể Dục Cô Nguyễn Thị Lệ

Tiết học Địa lý Cô Hoàng Thị Xuân