Tọa đàm dành cho phụ huynh UMS – Đồng hành cùng con giai đoạn THCS

Lứa tuổi học sinh THCS với nhiều biến động về tâm, sinh lí đem lai những thách thức không nhỏ đối với các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và những người làm giáo dục. Thấu hiểu điều này, Ban giám hiệu trường THCS Ngoại ngữ đã tổ chức một buổi toa đàm với chủ đề “Đồng hành cùng con giai đoạn THCS”. Ngày 08 tháng 5 năm 2022, một ngày nắng ấm chan hòa, toàn thể PHHS khối 6,7,8 đã cùng nhau có những khoảnh khắc lắng đọng cùng với chương trình tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo – ĐHQG Hà Nội – với sự đồng hành, dẫn dắt của Chuyên gia Tâm lý – giáo dục Trần Thị Lệ Thu.

Phụ huynh tích cực tham gia chương trình

“Tôi có nhiều lúc không thể chịu đựng được”, “Có những lúc tôi không biết làm sao để kết nối với con”, “Có những lúc tôi cũng không hiểu tại sao mọi chuyện lại trở nên khó kiểm soát”. Trên đây là những tâm sự từ người người làm cha, làm mẹ trong việc kết nối với những đứa con của mình. Những băn khoăn, khúc mắc này không phải của riêng một người cha, người mẹ hay một gia đình nào. Trong buổi nói chuyện ngày hôm nay, PHHS trường THCS Ngoại ngữ đã có 1 khoảng thời gian chia sẻ những suy tư, cảm xúc. Con tôi có một số điều tích cực: Con biết tự giác, con biết tự quản bản thân, con biết sắp xếp thời gian, con tự tin vào bản thân,…..Bên canh đó, phụ huynh cũng có những điều băn khoăn, lo lắng cho những đứa con của mình: Con tôi sử dụng máy tính và tập trung quá nhiều vào công nghệ, con tôi xa cách với tôi, không tâm sự, không chia sẻ nhiều, con tôi yêu thích thần tượng hơn cả bố mẹ,…Những câu chuyện về điều gì khiến khoảng cách giữa những người trong gia đình ngày một xa hơn, , những băn khoăn lo lắng khi con bước vào giai đoạn dậy thì với những khủng hoảng.

Cô Trần Thị Lệ Thu – chuyên gia tâm lý-giáo dục – chia sẻ với phụ huynh

Từ đó, các vị phụ huynh có dịp được lắng nghe, trải nghiệm những khó khăn, thách thức trong việc kết nối, đồng hành cùng con: Thời đại công nghệ đem lại không ít những trải nghiệm mới nhưng nó lấy đi của ta những gì? Từ bao giờ khoảng cách giữa cha mẹ và con cái lại xa như vậy? Làm sao để biến những hạn chế của công nghệ thành vũ khí giúp gần con hơn?,…..Xã hội ngày càng phát triển, chúng ta lại càng cần hiểu và vận dụng điều này.

Phụ huynh đưa ra các câu hỏi cho diễn giả

Có một sự thật được chia sẻ từ chương trình, các bậc phụ huynh đôi khi có thể mắc phải một số sai lầm khi tương tác với con. Điều đó sẽ vô tình dẫn đến những hậu quả mà ta không hề mong muốn. Phụ huynh cần nhận diện được những vấn đề này để thay đổi, để thay đổi con đường mòn đã đi rất lâu ngày để chuyển sang một con đường khác. Một con đường có thể rất khó khăn nhưng sẽ giúp ta tháo gỡ những vấn đề hiện tại.

Vì vậy, các phụ huynh được chia sẻ rằng: Hãy lắng nghe thấu hiểu con, hãy kết nối và hướng dẫn cảm xúc cho con. Trên con đường phát triển bản thân, đứa trẻ cần sự yêu thương, đồng cảm, ủng hộ, đồng hành của cha mẹ. Che mẹ sẽ là những người dẫn dắt, chỉ đường dẫn lối, bên con trong mọi khoảnh khắc của cuộc sống, chứng kiến từng bước trưởng thành của con.

Các bậc phụ huynh cởi mở chia sẻ với chuyên gia tâm lý

Phần cuối chương trình, các vị phụ huynh đặt ra những câu hỏi xuất phát từ chính những băn khoăn, những vấn đề chưa được tháo gỡ trong quá trình tương tác, dạy dỗ con. Chuyên gia Tâm lí đã đưa ra những lời khuyên chân thành, thực tế dựa trên đặc điểm tâm lí lứa tuổi của các em giúp các bậc cha mẹ có thể tìm ra các biện pháp phù hợp hơn trong giáo dục con trẻ.

Cô Nguyễn Huyền Trang – Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn diễn giả

Chương trình kết thúc trong niềm vui và những cảm xúc tích cực khi các bậc phu huynh đã được cảm nhận, trải nghiệm, được lắng nghe nhiều điều quý giá. Hẹn gặp lại quý phụ huynh trong các chương trình lần sau.

Tin bài: Lê Huyền – GV Ngữ văn