[UMS & MOUNT CLEAR COLLEGE: HỢP TÁC PHÁT TRIỂN GIỮA HAI BÁN CẦU]

[HỢP TÁC PHÁT TRIỂN GIỮA TRƯỜNG MOUNT CLEAR COLLEGE, ÚC VÀ TRƯỜNG THCS NGOẠI NGỮ]

Tiếp nối thành công của những chương trình hợp tác phát triển giữa trường Mount Clear College (MCC), Úc và trường THCS Ngoại Ngữ trong năm học 2022-2023, hai trường tiếp tục hợp tác, tạo ra những chương trình trao đổi về kiến thức, văn hoá giữa học sinh hai trường.

Mở đầu chuỗi các chương trình hợp tác, học sinh Khối 07 THCS Ngoại Ngữ tham gia viết thư tay, gửi đến các bạn học sinh Khối 7-8 trường Mount Clear College. Những lá thư tràn ngập sự tò mò về đất nước, văn hoá và con người nước Úc cũng như giới thiệu đến các bạn xứ sở Kangaroo về một nét văn hoá Việt Nam – lễ hội truyền thống ở Việt Nam. Những lá thư xinh xắn, được trang trí bởi UMSers đã trên đường chuyển đến trường Mount Clear College. Sau khi các bạn học sinh của MCC nhận những lá thư tay, các bạn sẽ viết lá thư phản hồi. UMSers hẳn rất ngóng trông những lá thư từ những người bạn qua thư ở Úc của mình!

Toạ đàm chia sẻ thông tin “Pathway to Australia – Cùng tạo dựng cơ hội Du học Úc: Khó hay dễ?” do trường THCS Ngoại Ngữ phối hợp với trường Mount Clear College tổ chức đã đem đến những thông tin siêu bổ ích và hữu dụng, chuẩn bị cho dự định hành trình du học và trải nghiệm học tập cho các bạn học sinh tại trường MCC nói riêng và Australia nói chung. Học sinh và bố mẹ tham gia toạ đàm đã biết thêm những cơ hội học tập và trao đổi học sinh tại trường MCC, tham gia chuyến trải nghiệm tham quan trực tuyến tại trường, lắng nghe những câu chuyện thành công từ các du học sinh Úc, biết thêm các định hướng phát triển và hành trình tới các trường Đại học danh giá ở Úc. Kết thúc chương trình, học sinh và bố mẹ còn có thể trao đổi, hỏi – đáp với các đại diện trường.

Chương trình “Online Study Tour” diễn ra thành công với 2 lớp học trực tuyến vào ngày 29/11 và 5/12 – học sinh UMS học cùng với giáo viên và học sinh của MCC. Bốn bạn học sinh Khối 7 đã được tuyển chọn tham gia chương trình gồm có Dương Linh Nhi – 7A1, Hoàng Phương Tuệ Như – 7A2, Bùi Phương Linh – 7A3, và Nguyễn Vũ Thuỷ Tiên – 7A4. Linh Nhi nói “Lúc được chọn để tham gia project, con đã cảm thấy rất háo hức và hồi hộp bởi Úc là một trong những quốc gia con yêu thích và con cũng muốn được giao lưu, học hỏi từ các bạn”.
Mỗi bạn học sinh đã giới thiệu một nét văn hoá Việt Nam đến với các bạn học sinh Úc. Nếu như Linh Nhi giới thiệu về nền ẩm thực Việt Nam, Tuệ Như lựa chọn các lễ hội truyền thống, Phương Linh đề cập đến những ngôi làng cổ thì Thuỷ Tiên nói về âm nhạc Việt Nam – về Chèo, về Xẩm.

Bức hình minh hoạ bài thuyết trình của Linh Nhi, các bạn có biết Nhi đề cập đến những món ăn nào của Việt Nam không?

Bên cạnh việc giới thiệu những nét đặc sắc về văn hoá Việt Nam, các bạn còn được tìm hiểu về cuộc sống tại Ballarat, Úc và những biểu tượng quốc gia. Các bạn học sinh UMS đã được tìm hiểu về nghệ thuật, về văn hoá, và về âm nhạc Úc. Cả hai đã có các cuộc thảo luận rôm rả về văn hoá hai nước!

Các bạn học sinh mang laptop và tai nghe, chuẩn bị tham gia vào buổi học Online Study Tour với các bạn học sinh MCC!
Các bạn tham gia chương trình Online Study Tour chia sẻ, các bạn đã học được rất nhiều điều mới mẻ về văn hoá Úc và con người Úc – “được biết đến lịch sử, vùng đất, dân tộc và đặc biệt là những món snacks phổ biến ở Úc” (Tuệ Như – 7A2). Các bạn cũng nhận thấy chỉ với hai buổi học nhưng đã góp phần cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh của các bạn.
Phương Linh chia sẻ: “Khi nhận kết quả, cn cũng vô cùng bất ngờ và vui mừng ạ. Con cũng đã nhận thức được trách nhiệm quảng bá hình ảnh của UMS nói riêng và cả Việt Nam nói chung tới các bạn. Kết thúc lần học này, dù còn nhiều điều nữa muốn chia sẻ tới các bạn, con cũng cảm thấy hài lòng và vô cùng vui mừng vì đã được giao lưu ạ. Con muốn gửi lời cảm ơn đến các thầy cô ở cả UMS và Mount Clear vì đã tạo điều kiện cho chúng con được gặp các bạn ạ. Con cũng muốn cảm ơn các bạn ở Mount Clear vì đã dành thời gian chia sẻ và giao lưu với chúng con.”
Về mảng nghệ thuật, học sinh thuộc ban nhạc của hai trường cũng đã có những chiếc video xinh xắn giới thiệu về thành viên ban nhạc cũng như được xem video biểu diễn ban nhạc các bạn Úc!

Các bạn học sinh thuộc ban nhạc Khối 09 trường MCC đã giới thiệu về những nhạc cụ mà các bạn chơi – guitar điện, piano, trống… cũng như số năm mà các bạn đã chơi nhạc cụ đó.

Ban nhạc UMS đã giới thiệu đến các bạn Úc những nhạc cụ truyền thống – như sáo và đàn T-rưng, đây cũng là nhạc cụ mà học sinh UMS chúng mình được học trong 04 năm tại mái trường này!

Hà An giới thiệu đàn T-rưng và gửi đến các bạn Úc một đoạn nhạc chơi với đàn.

Khép lại chuỗi chương trình năm nay chính là tour học tập tại Úc, kết hợp với Mount Clear College kéo dài 9 ngày 8 đêm với những điểm riêng mà chỉ các con mới được trải nghiệm: (1) Trở thành người Úc trong 01 tuần – các bạn học sinh sẽ được ở tại nhà của người dân Úc, sinh hoạt, sống và học tập như một người Úc; (2) Cuộc sống ở 2 thành phố – Ballarat và Melbourne – nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch, lịch sử và giàu văn hoá nhất nước úc; (3) Học tập tại vùng đất mơ ước – các bạn học sinh sẽ được trải nghiệm học tập tại trường Trung học Mount Clear, trường Công nghệ Ballarat Tech School nổi tiếng nhất Ballarat và thăm quan Đại học Melbourne, Đại học Monash (Top 1, 3 của Úc / Top 15, 17 Thế giới).

Mời PHHS tham khảo lịch trình và chi phí của con trong infographic và đường link đăng kí. Hạn cuối đăng kí tham gia chương trình: 23h59’ ngày 10/12/2023.