XÂY DỰNG VĂN HÓA CHÀO HỎI TRONG TRƯỜNG THCS NGOẠI NGỮ

Đi đến nơi nào, lời chào đi trước,
Lời chào dẫn bước, con đường bớt xa.

Văn hóa chào hỏi là một phần quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Tại mái trường THCS Ngoại ngữ, toàn thể cán bộ giáo viên, công nhân viên luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức, nhân cách của học sinh, coi đây là yếu tố quan trọng trong công tác giáo dục học sinh. Từ những việc nhỏ như lời chào hỏi, cách đi đứng, ăn mặc, nói năng lễ phép sẽ góp phần hình thành và rèn giũa cho cá nhân mỗi học sinh một nhân cách tốt, sự thanh lịch trong một trường học thân thiện.
Dao năng liếc thì sắc
Người năng chào thì quen.
Một chào, hai dạ, ba thưa
Tưởng chừng là dễ, mấy ai tận tường.

Lời chào chẳng mất tiền mua mà chúng ta được rất nhiều, được cả một cuộc đời, được sự kính trọng, tình yêu thương, sự thân thiện và luôn luôn thấy cuộc sống đầy ý nghĩa. Vậy chúng ta hãy giúp học sinh hiểu và thực hiện như lời cha ông ta đã dạy “Tiên học lễ, hậu học văn” và xác định “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Để đáp ứng mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018 là đề cao giáo dục phẩm chất, năng lực; để mỗi học sinh thực sự là những học sinh ngoan, lễ phép với cha mẹ, thầy cô và những người lớn tuổi xung quanh, nhà trường đã đưa yếu tố này vào tiêu chí đầu tiên mang tính quy định trong rèn luyện đạo đức của học sinh, trong nội quy nhà trường. Ngay từ đầu năm học, các lớp đã tổ chức cho học sinh học tập nội quy nhà trường một cách đầy đủ, tập trung vào giáo dục phẩm chất “lễ phép” cho học sinh.
Chào hỏi lễ phép là một trong những kỹ năng sống quan trọng cho trẻ. Không chỉ gieo thói quen tốt cho các con, mà còn giúp các con hòa nhập tốt và được mọi người xung quanh yêu mến hơn. Vì vậy, nếu bố mẹ biết cách dạy trẻ kỹ năng chào hỏi lễ phép từ sớm, các con sẽ hình thành những tính cách tích cực trong tương lai, phát triển một cách toàn diện từ năng lực đến phẩm chất. Trẻ em được ví như một tờ giấy trắng, người lớn chúng ta vẽ gì lên đó thì nó sẽ tồn tại mãi khó phai nhòa. Vì vậy, giáo dục lễ giáo phải bắt đầu ngay từ lứa tuổi nhỏ và việc giáo dục này phải được thực hiện liên tục ở các cấp học tiếp theo, cả gia đình và nhà trường chung tay trong việc giáo dục này thì mới có kết quả tốt đẹp. Nếu mỗi cá nhân đều tốt đẹp thì xã hội này tương lai đẹp biết bao. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh quan tâm, cùng các thầy cô giáo dục lễ giáo cho các con để trẻ lớn lên là một công dân tốt, một con người có đạo đức chuẩn mực.

Chào hỏi thầy cô trước và sau giờ học

Chào thầy cô, người lớn tuổi khi gặp ngoài lớp học