Thực hiện Công văn số 185/SGDĐT-CTTT-KHCN ngày 18/01/2024 của Sở GDĐT Hà Nội về việc tham gia Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” năm 2024; Phòng GDĐT quận đề nghị Hiệu trưởng các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, triển khai Cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” năm 2024 đến 100% các em học sinh và tạo điều kiện để các em học sinh tham gia Cuộc thi cụ thể như sau:

Nội dung, hình thức bài dự thi

Cấp Trung học cơ sở
a. Hình thức: Bài thi viết của cá nhân học sinh, chưa từng dự thi tại các cuộc thi khác, chưa được đăng báo, trang tin điện tử hoặc mạng xã hội. Bài viết tham dự Cuộc thi được viết tay hoàn toàn có độ dài tối đa không quá 1.200 từ. b.

*Chủ đề 1:
Phòng ngừa bạo lực học đường
– Viết về cảm xúc, nhận định bản thân trước hành vi bạo lực học đường gây mất trật tự trường học và sáng kiến, giải pháp, mô hình hay cách thức phòng chống bạo lực học đường, góp phần xây dựng trường học an toàn thân thiện;
– Viết về 1 câu chuyện phòng ngừa bạo lực học đường, giữ gìn an ninh trật tự trường học mà em tâm đắc;
– Viết về cảm xúc của bản thân nếu em đã từng là nạn nhân của bạo lực học đường từ đó đề xuất giải pháp, cách thức ngăn chặn bạo lực học đường; – Viết về sáng kiến bản thân với nhà trường trong việc xây dựng trường học hạnh phúc, trường học không bạo lực học đường.
* Chủ đề 2: Phòng ngừa lao động trẻ em
– Viết về những tác hại của lao động trẻ em và tầm quan trọng của giáo dục;
– Viết về 1 câu chuyện về một trường họp trẻ em tham gia lao động được giúp đỡ quay lại trường học mà em tâm đắc;
– Viết về sáng kiến, giải pháp, cách thức phòng ngừa lao động trẻ em, hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em có nguy cơ và trẻ em phải lao động trái với quy định của pháp luật và vai trò của các bên liên quan (nhà trường, gia đình, cộng đồng, bản thân trẻ em).

Quy định bài tham dự Cuộc thi
– Số lượng bài tham dự cuộc thi: Mỗi học sinh thực hiện tối đa 01 bài. – Tác phẩm tham dự cuộc thi phải ghi rõ thông tin cá nhân (ở mặt sau bài thi vẽ hoặc ở trên đầu với bài thi viết): Họ và tên tác giả, giới tính, tên lớp, tên trường, địa chỉ trường, số điện thoại (tác giả và cha, mẹ hoặc người giám hộ họp pháp), địa chỉ email (nếu có).
Ghi chú:
Khuyến khích các nhà trường tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho học sinh trong nhà trường về các nội dung liên quan đến phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em và có các tác phẩm tham gia cả hai chủ đề của cuộc thi.

Thời gian tổ chức cuộc thi:
Từ ngày 01/3/2024 đến 01/04/2024
Nộp tại phòng 107 – A2