HĐTN Đền Chu Văn An – Chùa Côn Sơn

Hôm nay, vào ngày 30 tháng 8 năm 2023, tâm hồn của học sinh khối 9 tại Trường THCS Ngoại Ngữ đã dâng lên đền thờ Chu Văn An – nơi tôn thờ một người thầy với tấm lòng mẫu mực, đức hạnh rạng ngời.
 
Các bạn học sinh khối 9 đã cùng nhau ngồi trầm mặc, lắng nghe về cuộc đời và hành trình tâm đạo của Thầy với lòng tôn kính và kính cẩn. Thầy Chu Văn An, biểu tượng của sự học thuật và đạo đức cao quý của người Việt, là gương mẫu tinh thần trong việc làm người và tu học. Sau lễ báo công, các em đã có dịp leo lên đỉnh núi Phượng Hoàng để chiêm ngưỡng “giếng Ngọc” – dòng nước trong mát, tượng trưng cho cuộc sống và sự nghiệp giáo dục của Thầy.
 
Danh tiếng và tinh thần của Vạn thế sư biểu Chu Văn An sẽ mãi mãi được truyền tụng, để thế hệ sau có thể dừng chân, tưởng nhớ và cầu chúc may mắn. Sự vinh dự của các bạn học sinh khối 9 khi đến thăm ngôi đền không chỉ nằm trong việc tôn sư trọng đạo, mà còn là việc giữ gìn và thừa nhận truyền thống văn hóa cao quý của dân tộc.
 
Hy vọng trong năm học mới 2023-2024, các bạn UMSers sẽ không ngừng nỗ lực để đạt được thành tích học tập xuất sắc và luôn tuân thủ lời dạy của Thầy, nhớ về lối sống đạo đức: “Lấy đức thắng người là mạnh / Lấy của thắng người là hung / Lấy sức thắng người là mất…”
 
Nguyễn Trãi – Hiệu là Ức Trai – Một bậc hiền tài hiếm có, dành cả cuộc đời mình cống hiến vì giang sơn, vì dân tộc, vị nghĩa quên thân. Các bạn học sinh đã được lắng nghe về thân thế và cuộc đời lắm bất bình, gian truân của Nguyễn Trãi để hiểu được phần nào những đóng góp to lớn của ông dành cho quốc gia, dân tộc. Những năm tháng về Côn Sơn sống tựa vào cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, Nguyễn Trãi đã có khúc đoạn Côn Sơn ca vang động lòng người: “Côn Sơn suối chảy rì rầm Ta nghe như tiếng đàn cầm bên tai Côn Sơn có đá rêu phơi Ta ngồi trên đá như ngồi chiếu êm.” Có cơ hội được ghé thăm Côn Sơn, các bạn học sinh được quan sát những bức tượng La Hán oai phong, lẫm liệt và chiêm ngưỡng cấu trúc, giá trị lịch sử văn hoá dân tộc được ca tụng qua bao đời. Kết thúc chuyến hành trình ghé thăm vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, các bạn nhỏ của UMS đã có những trải nghiệm lý thú, tuyệt vời cùng bao khoảnh khắc, kỉ niệm khó quên.