HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ (27/07/1947 – 27/07/2022)

     Trường THCS Ngoại ngữ với đại diện là Phó Hiệu trưởng nhà trường – Thầy Nguyễn Hoàng Giang và và các bạn học sinh của trường THCS Ngoại ngữ. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHNQGHN đại diện là Phó Bí thư Đoàn Trường và Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường  đã có chuyến đi tưởng niệm, tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ với tấm lòng thành kính ghi ơn những nghĩa cử và sự hy sinh lớn lao của các anh hùng.
 
     Điểm tri ân đầu tiên là Nghĩa trang xã Thạch Hoà, Huyện Thạch Thất do Đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Chuyến đi bắt đầu khởi hành từ 7:00 sáng, các bạn học sinh UMS đều háo hức với mong muốn được tận tay dâng những nén hương thành kính lên lư hương tưởng niệm và đặt những bông hoa cúc tươi thắm bên các phần mộ liệt sĩ. Sự hy sinh cao cả của các anh vẫn mãi được khắc tạc bởi non sông đất nước.
     Đài tưởng niệm liệt sĩ phường Dịch Vọng Hậu là điểm đến tiếp theo của đoàn dâng hương. Tại đây, thầy trò trường THCS Ngoại ngữ dâng vòng hoa tươi và nén hương thơm với tình cảm và sự biết ơn chân thành nhất. Bởi một điều hiển nhiên rằng để có được hoà bình như hôm nay không phải chuyện dễ dàng, đó là biết bao mồ hôi, công sức, xương máu của các chiến sĩ ngã xuống trên mặt trận, trên chiến trường khốc liệt bởi mưa bom, bão đạn. Các bạn học sinh UMS chắc chắn sẽ có những cảm xúc khó quên tại nơi đây.
Ngày lễ tri ân 27/07 hàng năm không thể không nhắc đến tấm gương của các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Và điểm đến cuối cùng của Đoàn trường THCS Ngoại ngữ trong ngày lễ trọng đại này là mái nhà tình nghĩa được xây dựng năm 2014 của Cụ Nguyễn Thị Lâm 91 tuổi – Bà mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu với bao nghĩa cử và tình cảm cao đẹp dành cho non sông. Chồng và con trai của cụ đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc. Trong không khí quây quần bên cạnh người Mẹ liệt sĩ, các bạn học sinh UMS đã được lắng nghe những chia sẻ, câu chuyện về cuộc đời đầy vất vả, sóng gió và mất mát; dường như chẳng có gì có thể nguôi ngoai đi nỗi đau mất chồng, mất con mà cụ đã phải trải qua.
     Giờ đây, hoà bình tự do của Tổ quốc là niềm tự hào lớn lao của biết bao thế hệ. Và để tiếp nối những truyền thống tốt đẹp, cao cả ấy, học sinh trường THCS Ngoại ngữ sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu, cố gắng không ngừng nghỉ để hiểu, trân quý những giá trị của lịch sử và cội nguồn dân tộc. Tương lai sau này, bao mầm non của đất nước sẽ là thế hệ xây dựng, đưa Tổ quốc vươn đến những tầm cao mới tươi đẹp hơn!