“Ngước mắt nhìn trời” – Trải nghiệm sắc màu vũ trụ cùng học trò UMS

Thứ Hai, ngày 28 tháng 9 năm 2020, các bạn học sinh khối 6 Trường THCS Ngoại ngữ đã có một buổi trải nghiệm thiên văn thú vị và bổ ích tại trường. Là hoạt động nằm trong kế hoạch trải nghiệm môn Địa lý, hành trình trải nghiệm lần này đã mang lại cái nhìn chân thực nhất về Hệ Mặt trời, và đặc biệt là Mặt trăng cho các bạn học sinh trong những ngày Tết Trung thu đang đến thật gần.

Sự hào hứng, tập trung được thể hiện rõ ngay khi mới bắt đầu hoạt động

Chương trình lần này có sự tham gia của các thầy cô đến từ Trung tâm Thiên văn Vũ trụ Việt Nam, đặc biệt là TS. Phan Thành Hiền và TS. Qu ách Trung Đông.

Ở phần đầu của hoạt động, học sinh đã được tìm hiểu về Hệ Mặt Trời, qua việc xem phim tài liệu khoa học, đồng thời tìm hiểu cấu tạo kính thiên văn và các lưu ý khi thực hành quan sát với kính thiên văn.

Học sinh chăm chú xem phim Khoa học về Hệ Mặt trời

Sau khi xem phim,  TS Phan Thanh Hiền – giảng viên Khoa Vũ trụ và Ứng dụng (Trung tâm Thiên văn Vũ trụ) – đã giúp học sinh tái hiện kiến thức về hệ mặt trời, thứ tự xuất hiện, kích cỡ và tính chất của mỗi hành tinh trong trò chơi Ô đố Thiên văn học.  Những câu hỏi của TS Hiền và nhóm cộng sự đưa ra có vẻ không làm có các cô cậu học trò UMS, nên các bạn hào hứng giơ tay và trả lời chính xác tất cả các câu hỏi mà chương trình đưa ra. 

Chăm chú lắng nghe từng câu hỏi để giành quyền trả lời

Những cánh tay như muốn giơ thật cao giành quyền trả lời câu hỏi

Và trả lời chính xác tất cả các Ô đố Thiên văn học

Không chỉ vậy, với sự tò mò về vũ trụ, các bạn học sinh đã rất nhiệt tình đặt câu hỏi tương tác trở lại cho diễn giả. Nhiều vấn đề đã được đưa ra, và chắc chắn câu trả lời của chuyên gia đã khiến các bạn hài lòng.

Tự tin tương tác với diễn giả

Để có thể tái hiện các hành tinh của Hệ Mặt trời một cách chân thực nhất, các thầy cô của Trung tâm Thiên văn Vũ trụ đã mang tới một thiết bị đặc biệt mang tên Dagik-3D, giúp học sinh có thể tìm hiểu đặc trưng của các hành tinh thông qua phim trên quả cầu, mô phỏng bề mặt hành tinh nhìn qua kính thiên văn. Vẻ mặt thích thú hiện rõ trên khuôn mặt các con khi được lắng nghe về nguồn gốc, tên gọi và đặc trưng các hành tinh và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó thông qua thiết bị Dagi-3D ấy.

Bề mặt các hành tinh được tái hiện qua Dagik-3D

Sau phần bài giảng, các bạn nhỏ UMS tham gia Hoạt động Chế tạo “Flip Pha Mặt Trăng”. Thông qua hoạt động này, học sinh hiểu được chuyển động tương đối của hệ Mặt Trời – Trái Đất – Mặt Trăng, nguyên nhân hình thành pha Mặt Trăng. Từ đó, áp dụng chế tạo flip book thể hiện đúng sự thay đổi .

Bài giảng về Pha Mặt Trăng gây thú vị với bất kỳ “khán giả” khó tính nào

Các UMSERS nhiệt tính với chế tạo Flip Pha Mặt Trăng

Không chỉ ấn tượng với Pha Mặt Trăng, các bạn còn được tự mình chế tạo tên lửa hơi và thi đấu nữa đấy. Bắt đầu với công đoạn đầu tiên là cắt giấy, mỗi học sinh UMS đều cần mẫn, tỉ mỉ đưa những đường kéo đầu tiên, để cố gắng hoàn thiện quy trình cắt – ghép và tạo mô hình tên lửa mà mình yêu thích. Hơn 1 tiếng tập trung, nhưng có vẻ như các bạn nhỏ vẫn chưa hoàn thiện được mô hình của mình, hãy đợi sản phẩm khi hoàn thành nhé!

Tụi mình bàn nhau chế tạo tên lửa phóng lên…vũ trụ

Làm mô hình không “khó” lắm đâu…

Tên lửa của tớ sắp được phóng lên không gian

Tên lửa chuẩn bị vào bệ phóng

Sau khi ăn tối, các bạn nhỏ đầy hứng khởi với hoạt động chính của buổi trải nghiệm: Chiêm ngưỡng mặt trăng thông qua kính thiên văn. Với 4 kính thiên văn quan sát mặt trăng từ xa tới gần, học sinh đã trầm trồ trước những gì quan sát được. Hôm nay trời đẹp, các bạn có thể ngắm Mặt trăng, Sao Mộc và Sao Thổ. Nhiều phụ huynh cũng đã tới tham dự cùng con.

Vui vẻ với bữa ăn bên nhau tại Hội trường Vũ Đình Liên

Cùng lắng nghe hướng dẫn của các thầy cô để ngắm các hành tinh nhé!

Ngắm trăng giữa một đêm đẹp trời! Trải nghiệm thật thú vị!

Các bạn đều tỏ ra thích thú khi được ngắn hình hình dáng và bề mặt thực sự của Mặt Trăng và các hành tinh khác.

Mặt Trăng dưới ống kính thiên văn

Không chỉ riêng các bạn học sinh mà cả phụ huynh đi cùng các con đều rất tò mò muốn được nhìn tận mắt “nơi ở của chị Hằng” để đón cái tết Trung thu thật đặc biệt.

Nhiều phụ huynh cũng thích thú ngắm trăng qua kính thiên văn

Buổi học trải nghiệm kết thúc để lại nơi học sinh rất nhiều cảm xúc vui tươi, hứng khởi và đầy niềm hy vọng. Những cơn mưa bất chợt cuối hè không làm thầy và trò UMS vơi đi niềm tin rằng “Sau cơn mưa, trời lại sáng”. Và quả thực, ngày hôm nay, các bạn nhỏ UMS đã có một ngày trải nghiệm tuyệt vời, được ngắm thật rõ các hành tinh trong tiết trời đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Vũ trụ diệu kỳ, các hành tinh cũng đầy màu sắc. Buổi trải nghiệm hôm nay sẽ còn đánh thức nhiều đam mê, hy vọng, những ước mơ chinh phục và khám phá vũ trụ bao la. Các em có quyền ước mơ và sẽ ước mơ làm những điều đặc biệt. Và UMS luôn hy vọng sẽ đồng hành cùng các em trên con đường chinh phục ước mơ đó.

Chúng mình chưa tạm biệt Mặt Trăng đâu, hẹn gặp lại nhé Mặt trăng, cùng chị Hằng, chú Cuội! Hẹn gặp lại nhé Trung thu rạng ngời của các UMSers vào thứ Năm này nhé!

Tin bài: Bích Đào – UMS Media