NỘI QUY TRƯỜNG THCS NGOẠI NGỮ

Học sinh trường THCS Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN khi đến trường có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện các quy định sau;
Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nói lời hay, làm việc tốt, ứng xử văn minh, thanh lịch, góp phần xây dựng, bảo vệ, phát huy truyền thống của nhà trường.

Điều 1: QUY ĐỊNH VỀ GIỜ HỌC
Buổi sáng: 7h20 – 11h00
Buổi chiều: 13h00 – 16h20
1. Bảo đảm có mặt trước 7:20 ở tại lớp học để ổn định đầu giờ và điểm danh. Học sinh đến sau 7:20 sẽ bị đánh dấu là đi muộn.
2. Học sinh phải điểm danh bằng thẻ ngay khi đến trường và trước lúc ra về. 
3. Học sinh đi muộn, ra khỏi lớp, vắng mặt trong lớp học quá 15 phút được coi là bỏ tiết. Giáo viên ghi lại vào sổ đầu bài nếu không có lý do.   
4. Trật tự, chú ý nghe giảng, có ý thức tham gia xây dựng bài, tích cực phát biểu, trình bày ý kiến.
5. Không nói chuyện riêng, làm việc riêng, gây mất trật tự và ăn quà vặt, uống nước trong lớp.
Rời trường/ Nghỉ học
1. Chỉ được rời trường nếu có xác nhận của Giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh.
2. Trong trường hợp muốn xin nghỉ học hoặc nghỉ tiết trong ngày, phụ huynh hoặc người giám hộ phải gửi tin nhắn, gọi điện báo cho GVCN trước 7:20 sáng của ngày học đó.
3. Học sinh nghỉ học 01- 03 ngày cần có xác nhận của GVCN, nghỉ học 03 ngày trở lên cần có xác nhận của Ban giám hiệu. Phụ huynh học sinh gửi đơn xin nghỉ học cho GVCN.
4. Học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong năm (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) sẽ không được lên lớp.

Điều 2: QUY ĐỊNH VỀ VIỆC ĂN, NGHỈ BÁN TRÚ
1. Ăn trưa, ngủ, nghỉ đúng thời gian, địa điểm quy định.
2. Chỉ được phép ăn vào giờ nghỉ giải lao và ở khu vực cho phép của nhà trường (Khu vực Tầng 1 trước bảng tin và nhà ăn).
3. Không mang quà bánh, đồ ăn, nước uống vào trong lớp học. Các trường hợp tổ chức liên hoan trong lớp phải có xác nhận đồng thuận của giáo viên chủ nhiệm và Ban giám hiệu 

Điều 3: QUY ĐỊNH VỀ VIỆC ĐI LẠI TRONG KHUÔN VIÊN
1. Học sinh chỉ được đi lại trong khuôn viên trường (từ tầng 1 đến tầng 4 nhà A2). Không đi lại tại các khu vực khác trong khi chưa được sự cho phép của giáo viên.
2. Đi lại nhẹ nhàng, giữ trật tự, không chạy nhảy ở hành lang trường học.
3. Khi sử dụng cầu thang bộ, học sinh đi về một bên, không chen lấn xô đẩy.
4. Học sinh UMS không sử dụng thang máy.

Điều 4: QUY ĐỊNH VỀ VIỆC SỬ DỤNG TÀI SẢN CÁ NHÂN, TÀI SẢN NHÀ TRƯỜNG:
Sử dụng và bảo vệ tài sản cá nhân
1. Không mang các đồ dùng quá đắt tiền và nhiều tiền mặt đến trường. Có trách nhiệm tự bảo quản tài sản cá nhân của mình.
2. Toàn bộ tài sản của học sinh cần được ghi tên rõ ràng. Nếu cầm nhầm tài sản của bạn, cần phải mang ngay đến Văn phòng trường để trả lại. 3. Nếu thấy đồ để quên, cần báo lại cho thầy cô giáo và để vào khu vực Lost and Found tại tầng 1.
4. Không sử dụng các thiết bị thông minh trong khoảng thời gian 7:20 – 16:00 và chỉ sử dụng khi có sự cho phép của giáo viên. Nếu vi phạm với nội quy sẽ thu giữ thiết bị và giao cho GVCN xử lý theo nội quy của lớp.   
5. Giữ gìn tủ đồ cá nhân sạch sẽ, gọn gàng; không để đồ ăn uống trong tủ đồ cá nhân; bảo quản chìa khóa tủ đồ và nộp lại cho Giáo viên chủ nhiệm vào cuối năm học.
Bảo vệ tài sản chung
1. Hàng ngày phân công trực nhật trong lớp, ngoài hành lang. Không đặt thùng rác trong lớp; vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế rác thải. Tuyệt đối không bôi bẩn, vẽ bậy lên tường, bàn học (Hãy nghĩ đến những học sinh khác khi sử dụng lại bàn ghế của mình đã dùng).
2. Giữ gìn và quản lý tốt cơ sở vật chất lớp học: bảo quản và sử dụng trang thiết bị dạy học, đồ dùng dạy học của lớp và báo cáo kịp thời các hiện tượng bất thường với cán bộ, nhân viên nhà trường.
3. Đóng, mở cửa lớp, cửa phòng học nhẹ nhàng; kê lại bàn ghế gọn gàng, đúng vị trí cũ sau khi sử dụng xong.
4. Chấp hành nghiêm túc các hướng dẫn về an toàn khi sử dụng máy móc, trang thiết bị. Không tự tiện nghịch, sửa ổ điện, công tắc đèn quạt, máy chiếu và các thiết bị khác.
5. Tiết kiệm điện, nước khi sử dụng. Kiểm tra lại các thiết bị đèn, quạt, máy chiếu đã tắt sau khi ra khỏi phòng.
6. Khi làm hư hỏng tài sản phải sửa chữa, bồi thường.

Điều 5: QUY ĐỊNH VỀ ĐỒNG PHỤC/ TRANG PHỤC
1. Tuân thủ trang phục theo quy định và quy cách trang phục của nhà trường theo Quyết định số 170/QĐ-THCSNN ngày 15 tháng 8 năm 2023 cụ thể:
– Các ngày học mặc theo quy định: áo polo, áo trắng, áo thể dục có logo trường.
– Thứ Hai hàng tuần và các ngày có lễ chào cờ, các ngày lễ kỉ niệm mặc áo sơ mi trắng có logo trường.
2. Trong trường hợp mặc sai quy định, GVCN sẽ liên hệ để PHHS mang đồng phục/ trang phục đến trường.
3. Đối với nữ sinh mặc váy không ngắn trên đầu gối 05cm.
4. Đi giày, dép quai hậu đi học, không mang dép lê.
5. Đội viên phải đeo khăn quàng đỏ đến trường theo quy định.

Điều 6: ĐỒ TRANG SỨC VÀ TRANG ĐIỂM
1. Có thể đeo đồng hồ, dây chuyền nhẹ nhàng. Học sinh nữ được phép đeo khuyên tai đơn giản, tối đa mỗi tai một bông. Không được phép đeo khuyên mũi và khuyên tại các bộ phận khác trên cơ thể.
2. Không trang điểm, nhuộm tóc.
3. Các đồ trang sức không phù hợp khác sẽ bị thu giữ và sẽ được giữ tại trường. Tất cả đồ bị tịch thu giao cho giám thị xử lý theo quy định.

Điều 7: KHI THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN, NGOẠI KHÓA, CÁC BUỔI TẬP TRUNG TOÀN TRƯỜNG
1. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể (HĐ trải nghiệm, thể dục giữa giờ…).
2. Cần có mặt đúng giờ tại địa điểm tổ chức sự kiện hoặc tại vị trí của buổi tập trung. Việc đúng giờ thể hiện sự tôn trọng với đối phương và là phép lịch sự tối thiểu.
3. Ngồi theo vị trí chỗ ngồi được sắp xếp trong sự kiện. Tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức và các thầy cô giáo.

Điều 8: QUY ĐỊNH VỀ VIỆC SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI
Cần suy nghĩ kĩ trước khi đăng tải bất cứ thông tin nào lên trang cá nhân.
Được phép
1. Sử dụng ngôn từ văn minh, lịch sự. Đưa những hình ảnh, đoạn phim mang ý nghĩa tích cực. Chọn lọc thông tin, chia sẻ những hình ảnh, câu 2. chuyện, mẹo hay có tính giáo dục và nhân đạo.
3. Tôn trọng mọi người khi giao tiếp trên mạng.
4. Tự chủ bản thân để sử dụng mạng xã hội hợp lí.
Nghiêm cấm
1. Nói bậy, sử dụng tiếng lóng, nói xấu người khác.
2. Đưa các thông tin hình ảnh, đoạn phim nhạy cảm, không lành mạnh. Sử dụng các chức năng: “đăng tải”, “thích”, “chia sẻ”, “bình luận” đối với các hình ảnh, bài viết thiếu văn hóa, ảnh hưởng đến danh dự người khác.
3. Đưa thông tin, hình ảnh mang tính cá nhân của người khác khi chưa được phép.
4. Dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, ảnh hưởng đến công việc, học tập và các sinh hoạt khác của bản thân.

Điều 9: NHỮNG HÀNH VI HỌC SINH KHÔNG ĐƯỢC LÀM
1. Vô lễ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ nhân viên, người khác và học sinh nhà trường.
2. Mua bán, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất gây nghiện, các chất kích thích khác.
3. Kinh doanh buôn bán, trao đổi đồ đạc hoặc bằng tiền mặt trái phép ở trường.
4. Đánh bài, đánh bạc, sử dụng bộ bài Tây dưới mọi hình thức.
5. Đánh nhau, nói tục, chửi bậy, gây rối, gây mất trật tự trong lớp, trong trường học.Mang vũ khí, các dụng cụ sắc nhọn, vật liệu gây cháy nổ đến trường.
6. Mang các loại văn hóa phẩm không phục vụ cho học tập đến trường.
7. Đứng và ngồi trên lan can, những khu vực cấm.
8. Ra khỏi khuôn viên trường học khi chưa được sự đồng ý của cán bộ, công nhân viên có trách nhiệm trong nhà trường.

Điều 10: QUY ĐỊNH CHUNG VỀ KHEN THƯỞNG KỈ LUẬT
– Tất cả học sinh trường THCS Ngoại ngữ phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm chỉnh các Điều trong quy chế, nội quy học sinh. Nếu vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định xử lý học sinh vi phạm của trường THCS Ngoại ngữ.
– Những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực góp phần thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế học sinh sẽ được nhà trường biểu dương và khen thưởng.

NỘI QUY TRƯỜNG THCS NGOẠI NGỮ