Trường THCS Ngoại ngữ đón đoàn đại biểu bộ giáo dục Singapore đến thăm và làm việc

Sáng hôm nay, ngày 8 tháng 11 năm 2023, Trường THCS Ngoại ngữ đã vinh dự được đón tiếp đoàn đại biểu từ Bộ Giáo dục Singapore đến thăm và làm việc tại trường.

Dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Giáo dục Singapore là Trưởng Đoàn – Ông Eugene Leong Chee Gin – đại diện Văn phòng Bộ Giáo dục Singapore, cán bộ phụ trách Học bổng và trợ cấp học phí Caroline Anne Yeow; Hiệu trưởng Trường THCS Nữ sinh Raffles; Hiệu trưởng Trường nam sinh Raffles – Raffles Institution cùng các đại biểu khác là cán bộ cấp cao Phòng quan hệ quốc tế, Giám đốc tuyển sinh, đại diện các quỹ học bổng và các chương trình phát triển tài năng của Singapore.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, có sự hiện diện của thầy Hoa Ngọc Sơn – Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy Lưu Mạnh Kiên – Trưởng phòng hợp tác phát triển, cô Nguyễn Thị Lan Hường – Phó Trưởng phòng Hợp tác phát triển. Về phía trường THCS Ngoại ngữ, có sự hiện diện của cô Nguyễn Huyền Trang – Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Mai Hương  – trưởng ban Hợp tác phát triển, các thầy/cô giáo trong Tổ Ngoại ngữ và Ban Sự kiện, Ban Truyền thông của trường.

Mở đầu cuộc tiếp đón, phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – thầy Hoa Ngọc Sơn gửi lời chào đón nồng nhiệt và ấm áp tới đoàn Đại biểu. Phó Hiệu trưởng có đôi lời giới thiệu về Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng bề dày truyền thống và sức mạnh hợp tác quốc tế của nhà trường, đặc biệt là trong liên kết và hợp tác với Singapore. Trong đó, Trường Trung học cơ sở Ngoại ngữ là một thành viên luôn tích cực và nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ sát sao của ULIS. Nhân dịp chuyến thăm và làm việc của đoàn, Phó Hiệu trưởng bày tỏ niềm mong muốn tiếp tục nối dài và tiến tới những chương trình hợp tác bền vững và sâu sắc hơn nữa với đất nước Sư tử.

Tiếp đó, Cô Nguyễn Huyền Trang – Hiệu trưởng trường THCS Ngoại ngữ đã giới thiệu thông tin về nhà trường. Đoàn đại biểu bày tỏ sự ấn tượng sâu sắc trước triết lý giáo dục của UMS, những điểm đặc biệt chỉ có duy nhất tại ngôi trường “Tot-to-chan Việt Nam”, cùng những thành tích ấn tượng mà học sinh UMS đạt được chỉ trong 5 năm đầu tiên của ngôi trường còn non trẻ. Cô Nguyễn Thị Mai Hương – Đại diện Giáo viên tổ Ngoại ngữ, trường THCS Ngoại ngữ, trưởng ban Hợp tác, phát triển của nhà trường cũng đã có những phát biểu về tiêu chí xây dựng chương trình để hình thành khung năng lực và phẩm chất cho học sinh nhà trường, cùng những liên kết quốc tế nổi bật của nhà trường với các trường, các quốc gia khác trên thế giới.

Đại diện cho đoàn công tác, ông Leong trình bày về mục tiêu của chuyến thăm Việt Nam với mong muốn tìm hiểu về các trường học tại Việt Nam, mở rộng các mối quan hệ hợp tác và giới thiệu các cơ hội học bổng cho học sinh VN. Ông Leong nhấn mạnh những hợp tác nhiều mặt trong đó có giáo dục, đặc biệt trong năm 2023- năm kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore là ưu tiên lớn của Bộ GD&ĐT Singapore, và Bộ hết sức ủng hộ các hoạt động hợp tác song phương của hai đơn vị. Đồng thời, Hiệu trưởng trường nữ sinh Raffles và học viện Raffles Institution đã giới thiệu về lịch sử và triết lí giáo dục của trường, chia sẻ quan điểm về giáo dục toàn diện với UMS và mong muốn kí kết các thỏa thuận hợp tác với trường trong thời gian tới. Đại diện cho chương trình học bổng ASEAN, bà Carolines đã giới thiệu về học bổng, và chúc mừng nhà trường với thành tích năm đầu tiên có 2 học sinh xuất sắc dành học bổng.

Trong thời gian công tác và làm việc tại trường, sau cuộc trao đổi, đàm thoại, đoàn đại biểu đã trực tiếp xuống tham quan trường THCS Ngoại ngữ, đoàn đại biểu đã được trải nghiệm một ngày học tập của học sinh trường Trung học cơ sở Ngoại ngữ, từ giờ thể dục giữa giờ thường xuyên, cho tới các giờ học Ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật. Đoàn cũng đã tham dự vào một số tiết học cùng các bạn học sinh UMS để cùng giao lưu, trò chuyện. Không khí sinh hoạt, học tập vui vẻ, nhộn nhịp, tươi vui, cùng khả năng giao tiếp lưu loát bằng nhiều thứ tiếng của các bạn học sinh đã để lại dấu khó phai trong lòng của những đại diện thăm trường.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Ông Eugene Leong Chee Gin – Thứ trưởng Bộ Giáo dục Singapore – đã gửi lời cảm ơn chân thành đến trường Đại học Ngoại ngữ, trường THCS Ngoại ngữ với sự đón tiếp nhiệt tình, thân thiện, nồng hậu và chu đáo cũng như những chia sẻ quý báu trong đổi mới, sáng tạo giáo dục của nhà trường. Trong thời gian tới, các trường sẽ cùng nhau thống nhất kế hoạch trao đổi giáo viên, học sinh nhằm giao lưu, học hỏi, chia sẻ, hướng tới kí kết hợp tác để đặc biệt học sinh Trường THCS Ngoại ngữ sẽ có thêm nhiều cơ hội được đăng ký thi học bổng ASEAN, trở thành học sinh của những ngôi trường danh giá tại Singapore.

Chuyến tham quan, công tác của đoàn đại biểu Bộ Giáo Dục Singapore đến trường THCS Ngoại ngữ đã thành công tốt đẹp. Buổi công tác đã mở ra cơ hội giao lưu học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước để cùng nhau hướng đến mục tiêu phát triển giáo dục và giao lưu hội nhập quốc tế – cùng phát triển, cùng hội nhập, cùng sáng tạo.