HĐTN Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Trải nghiệm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam của học sinh khối 9 trường THCS Ngoại ngữ

Sáng thứ 4 ngày 16/11/2022, HS khối 9 trường THCS Ngoại ngữ có buổi học tập trải nghiệm tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tại đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Tại đây, các bạn HS đã có trọn buổi sáng để tham quan và học tập trong khuôn viên bảo tàng.
Học sinh được phát phiếu bài tập có các nội dung mà các bạn phải tìm hiểu và điền thông tin như:
– Thông tin chung về bảo tàng DTH VN
– Tìm hiểu về một số hiện vật thuộc một số dân tộc trong bảo tàng như chiếc khăn Piêu của người Thái; nhà Rông, nhà dài, nhà mồ của đồng bào Tây nguyên; tranh thờ của một số dân tộc thiểu số khu vực miền núi phía Bắc…
Và, mỗi nhóm có một phong bì chứa “nhiệm vụ đặc biệt”, đó là các bạn trong nhóm sẽ cùng tìm hiểu về một dân tộc thiểu số có tên trong chiếc phong bì được phát chỉ ngay trước khi xuất phát từ UMS. Nhiệm vụ này đòi hỏi tinh thần làm việc nhóm của các bạn HS.
Các bạn HS đã sôi nổi nhiệt tình, hoàn thành vô cùng nhanh và tốt nhiệm vụ của mình.
Sau đó là khoảng thời gian mà các bạn tự tham quan và chơi các trò trơi có trong khuôn viên bảo tàng. Các bạn HS đã tham quan căn nhà truyền thống ba gian hai trái của người Kinh; nhà Rông, nhà dài của đồng bào Tây Nguyên… và đã có những khoảnh khắc đẹp, khó quên.
Qua buổi học tập và trải nghiệm này, các bạn HS đã khám phá, nắm được một số kiến thức và biết được giá trị nghệ thuật của mĩ thuật các dân tộc ít người ở Việt Nam. Qua đó, rèn luyện tinh thần học tập, tính tập thể và tôn trọng các giá trị Mỹ thuật của một số dân tộc ít người ở Việt Nam nói riêng và mỹ thuật việt nam nói chung.