Vệ sinh môi trường và Nước sạch

Môi trường là tập hợp tất cả các điều kiện, hiện tượng tự nhiên như: đất, nước, không khí, thế giới động vật và thực vật. Môi trường có mối quan hệ mật thiết qua lại với sức khoẻ con người. Khi môi trường bị ô nhiễm như: ô nhiễm nước, không khí, thực phẩm và các ô nhiễm khác sẽ làm ảnh hưởng cho lao động, sản xuất, đời sống và sức khoẻ con người.
Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường mọi người chúng ta cần hiểu các thông tin sau.
I. Đối với nước sạch.
– Nước sạch là nước trong không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh và các chất độc hại.
– Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp như nước mưa, nước giếng khoan.
– Mỗi gia đình cần có ít nhất một nguồn nước sạch.
– Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác và tiết kiệm nguồn nước sạch.
II. Đối với vệ sinh môi trường
– Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước.
– Phải thu gom rác và phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.
– Phân loại và thu gom rác thải vô cơ.
– Nước thải của nhà máy, khu công nghiệp phải được sử lý trước khi đưa ra nguồn nước thải tập trung.
III. Cần làm gì để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường?
Vì một thế giới tươi đẹp vì sức khoẻ bản thân và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nước và vệ sinh môi trường mỗi học sinh chúng ta cần phát huy và thực hiện tốt sáu nguyên tắc sau:
1. Ăn chín uống sôi
– Uống nước đã đun sôi.
– Thức ăn cần được nấu chín trước khi ăn
– Bảo quản thức ăn tránh ruồi nhặng.
– Ngâm và rửa rau quả bằng nước sạch trước khi ăn và trước khi nấu nướng.
2. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch
– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
3. Tắm rửa thường xuyên
– Tắm rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.
– Giặt quần áo thường xuyên bằng xà phòng.
4. Sử dụng và bảo quản nguồn nước máy
– Dụng cụ chứa nước phải có nắp đậy kín.
5. Sử dụng nhà vệ sinh hợp vệ sinh
– Mỗi người trong gia đình đều nên đi vệ sinh đúng nơi quy định
– Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ.
6. Thu gom và sử lý rác thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định.

Nguồn: TRUNG TÂM Y TẾ CẦU GIẤY – KHOA YTCC&DD