Người dân cần phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19

[Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội] Chiều 19/8, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17-19/8, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (2 ca tại cộng đồng và 2 ca nhập cảnh từ Guinea Xích đạo đã được cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Lũy tích đợt 3 từ 25/7 đến nay, Hà Nội có 36 ca mắc và chưa có tử vong, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 25 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Đối với rà soát người về từ Đà Nẵng, tổng số có 100.178 người. Trong đó, số về từ ngày 15/7 là 74.545 người (giảm 2.605 người so với báo cáo ngày 17/8, vì một số người khai báo tại nhiều đơn vị y tế). Từ chiều ngày 8/8, đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng trong thời gian từ 15-19/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Đến 14 giờ, ngày 19/8 lấy được 66.914 mẫu, đã có kết quả 34.954 mẫu âm tính và ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 979. Có 24 đơn vị đã hoàn thành tiến độ lấy mẫu. Ngoài ra, CDC đã xét nghiệm cho 1.109 người, kết quả có 1.106 mẫu âm tính, 2 dương tính (bệnh nhân 752 và 962) và 1 trường hợp chưa có kết quả.

Về hoạt động phòng chống dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh, các bệnh viện thực hiện phân luồng ngay từ cổng vào và bố trí khám sàng lọc tại khoa khám bệnh. Từ ngày 17-19/8, số bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở được phân luồng sàng lọc là 982 trường hợp. Lũy tích từ 5/8 đến nay là 4.868 trường hợp. Từ ngày 17-19/8, đã xét nghiệm cho 377 người là bệnh nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… Lũy tích từ ngày 5/8 đến nay có 687 người, kết quả có 3 ca dương tính (bệnh nhân 812, 867, 962), 684 trường hợp âm tính. Số bệnh nhân hiện còn điều trị cách ly tại bệnh viện là 65 người.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá, công tác phòng, chống dịch hiện đang được kiểm soát tốt, trong đó có Hà Nội. Theo đánh giá của PGS.TS Trần Đức Phu, Hà Nội đã làm rất tốt công tác khoanh vùng dập dịch, điều tra dịch tễ. ” Khác với một số địa phương khác, Hà Nội khoanh vùng không rộng nhưng lại rất chặt chẽ. Cách làm này đã không để dịch bệnh lây lan”, PGS.TS Trần Đức Phu nhận định. 

Cùng  với nhận định để có vắc xin phòng dịch, có thể Việt Nam còn phải chờ đợi thêm ít nhất 6 tháng đến 1 năm nữa, PGS.TS Trần Đức Phu cho rằng, để phòng, chống dịch, trong những cái khó cần phải lựa chọn cái dễ hơn để làm như thay vì đóng cửa nhà hàng, quán cafe thì nên triển khai những biện pháp mà thành phố đã chỉ đạo gồm, thực hiện giãn cách chỗ ngồi, làm tấm chắn, yêu cầu khách hàng sát khuẩn, rửa tay, đo thân nhiệt. ” Việc khách hàng vào một quán ăn được nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng dịch là một cách tuyên truyền rất hiệu quả”, PGS.TS Trần Đức Phu nhận xét. 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, Thường trực Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, đặc biệt là các cơ sở đã quyết liệt, sát sao trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền, đặc biệt là khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Ban Chỉ đạo cần hướng dẫn cụ thể các địa phương về công tác phòng, chống dịch sao cho phù hợp với đặc điểm của từng nơi, cần thiết có thể nâng mức độ cảnh báo dịch cao hơn một mức.

Phó Bí thư Thành ủy đề nghị tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, vì chỉ có xét nghiệm RT-PCR mới xác định chính xác được ca bệnh. Tất cả cơ sở khám, chữa bệnh phải làm tốt công tác sàng lọc bệnh nhân. Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo cần khẩn trương ban hành các quy trình, quy định chống dịch cụ thể tại công sở, nơi công cộng để hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng theo quy định. Lưu ý trong tháng này cần quan tâm đến hoạt động của các cơ sở thờ tự, tôn giáo, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị cần có sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Hội Phật giáo thành phố để vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhấn mạnh, dịch bệnh ở Hà Nội đã có lây lan trong cộng đồng nhưng khả năng bùng phát diện rộng là khó nếu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp TP đã đề ra. Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện biện pháp phòng chống dịch và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm công điện của Thành phố.
Về việc người dân tụ tập đông người đi lễ ở Phủ Tây Hồ, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Bộ VHTT&DL đã có nhắc nhở Thành phố quan tâm và yêu cầu quận Tây Hồ làm rõ trách nhiệm, không để xả ra sự việc tương tự.

Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; người có bệnh mãn tính không ra khỏi nhà; đeo khẩu trang, không tập trung đông người… Các quán bar, karaoke, vũ trường phải kiểm tra nghiêm ngặt không để tình trạng “ngoài đóng cửa, trong vẫn hát”.

Các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải có các biện pháp phòng chống dịch; TP đã có hướng dẫn cụ thể với từng đơn vi. “Nhà hàng ăn uống cần phải thực hiện nghiêm giãn cách chỗ ngồi 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt cho khác, khử khuẩn; nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ. Phải kiểm tra thực hiện nghiêm. Các cơ sở nhỏ lẻ không thực hiện thì cho dừng hoạt động. Bởi đây là nơi rất dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các bài học thực tế” – Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các cơ quan đơn vị hạn chế hội họp, đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng dịch; tiếp tục xử lý dứt điểm các ổ dịch; ngăn chặn lây lan dịch bệnh ở các cơ sở y tế…”Tôi đề nghị người dân phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà Thành phố đã đề ra, không để dịch bệnh lây lan” – Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý bày tỏ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm và xử lý quyết liệt các ổ dịch, truy vết nhanh các F1, F2, tránh lây lan rộng trên địa bàn. Quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Về công tác xét nghiệm PCR, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Thành phố lấy xong toàn bộ mẫu những người đi từ Đà Nẵng về, trong ngày 20-21/8, Sở y tế bám sát với cơ sở của Trung ương để có kết quả liên quan đến các mẫu xét nghiệm đã gửi để công bố đến người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Y tế và Sở GD&ĐT khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh và khai giảng năm học mới, tổ chức đầu năm học.

Hà Nguyên

Nguồn: https://pbgdpl.hanoi.gov.vn/tin-noi-bat/-/asset_publisher/sxBNLsQSLyY8/content/ha-noi-nguoi-dan-can-phoi-hop-thuc-hien-nghiem-cac-bien-phap-phong-dich-covid-19