Phòng, chống bệnh do virut Adeno

Trong thời gian gần đây số lượng bệnh nhân mắc vi rút Adeno gia tăng. Theo số liệu của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến ngày 05/10/2022 Hà Nội đã ghi nhận 2770 bệnh nhân dương tính với vi rút Adeno phân bố tại 30/30 quận/huyện/thị xã, đã có 3 trường hợp tử vong (Mỹ Đức, Phú Xuyên, Tây Hồ)
Đây là bệnh nhiễm vi rút cấp tính với biểu hiện đa dạng ở nhiều hệ thống cơ quan khác nhau như: đường hô hấp, kết mạc, tiêu hóa,v.v.v Bệnh lưu hành nhiều nơi trong cả nước, tản phát quanh năm. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tuy nhiên hay gặp hơn ở trẻ em.

Một số biểu hiện thường gặp của bệnh như: Sốt, sưng hạch bạch huyết vùng cổ hai bên, viêm họng. đau mắt đỏ do viêm kết mạc, phù mi mắt và tổ chức xung quanh hố mắt…. Ví rút Adeno có khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị thời.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu các bệnh do vi rút Adeno gây ra, thường là điều trị triệu chứng, kết hợp với nâng cao thể trạng cơ thể. Do đó cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:
– Tránh tiếp xúc với người bị bệnh/ nghi mắc bệnh
– Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.
– Giữ gìn vệ sinh cá nhân
– Giữ gìn môi trường sống sạch sẽ
– Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ
– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
Khi có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm vi rút, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám, chuẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Văn bản đính kèm